Hợp tác phát triển kinh tế, chống biến đổi khí hậu, hợp tác quốc phòng và đưa nước Pháp đến gần hơn với thanh niên Việt Nam là 4 trọng tâm ưu tiên mà tân Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary xác định trong nhiệm kỳ công tác của ông tại Việt Nam.

Phap muon dong hanh voi Viet Nam hien dai hoa vu khi quan su - Anh 1

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary.

Tại cuộc họp báo ngày 201.0, Đại sứ Lortholary khẳng định, quan hệ lịch sử Việt - Pháp vừa lâu đời, vừa phát triển mạnh mẽ. "Quan hệ song phương mang tính đặc biệt, khó có mối quan hệ nào so sánh được, kể cả ở khu vực lẫn thế giới" - Đại sứ Lortholary nói.

Để tiếp tục phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt - Pháp, được xác lập từ năm 2013, Pháp muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Việt Nam ngang tầm mối quan hệ tốt đẹp và có chiều sâu Việt - Pháp. Pháp có trình độ công nghệ có thể đáp ứng được nhu cầu của Việt Nam về công nghiệp hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế. Ngược lại, Pháp cũng mong muốn nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang làm ăn tại Pháp để phát triển quan hệ đối tác hai chiều.

Nhắc đến dự án xây dựng metro ở Hà Nội, Đại sứ Lortholary cho biết, một số gói thầu nhỏ của dự án này đã được triển khai trên công trường. Hai bên đang thương thảo và hy vọng sẽ sớm ký kết một số hợp đồng lớn như cung cấp đầu máy toa xe và hệ thống thông tin tín hiệu.

Về chống biến đổi khí hậu, Đại sứ Lortholary nói rằng Pháp có những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam để xử lý những vấn đề biến đổi khí hậu. Trong thời gian tới, công ty giám sát chất lượng không khí của Paris là Airparif dự kiến sẽ ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội để triển khai dự án giám sát không khí ở thủ đô, đồng thời khuyến nghị chính sách công để cải thiện tình hình.

Hợp tác quốc phòng cũng là một trong 4 trọng tâm ưu tiên trong nhiệm kỳ của Đại sứ Lortholary. Ông khẳng định, Pháp mong muốn đồng hành với Quân đội nhân dân Việt Nam trong quá trình hiện đại hóa trang thiết bị, đẩy mạnh giao lưu, đào tạo quốc phòng và ủng hộ Việt Nam tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Hiện hai bên đang trao đổi một số dự án hợp tác và Đại sứ Lortholary hy vọng sẽ có kết quả trong thời gian tới.

Ngoài những lĩnh vực trên, điều mà Pháp quan tâm là muốn gần gũi hơn với thanh niên Việt Nam, mà như Đại sứ Lortholary nói là "ươm những mầm cây" để phát triển quan hệ trong tương lai. Ông ví ưu tiên này như "tên lửa nhiều tầng", hướng đến nhiều cấp, từ học sinh phổ thông đến sinh viên đại học, và gắn đào tạo với doanh nghiệp và cơ hội việc làm. Đại sứ Lortholary mong muốn học sinh, sinh viên Việt Nam chọn Pháp là điểm đến, "trước hết là sự lựa chọn của trái tim, vì Pháp là kinh đô văn hóa, ẩm thực; nhưng đồng thời cũng là sự lựa chọn của lý trí, vì Pháp có nền giáo dục đại học thực sự rất tốt".

Đại sứ Lortholary nhận nhiệm kỳ mới ở Việt Nam chỉ vài ngày sau chuyến thăm của Tổng thống Francois Hollande. Ông bày tỏ, sự lựa chọn Việt Nam không phải là ngẫu nhiên, đồng thời tiết lộ mục tiêu của ông trong nhiệm kỳ này "vừa khiêm nhường, vừa tham vọng". Ông cho biết sẽ học tiếng Việt để hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam.

Vân Anh