(VOV) - Paris cho rằng Tehran "nhúng tay" vào cuộc khủng hoảng của Syria và không thật sự muốn đem lại hòa bình cho nước này.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 25/5 loại bỏ khả năng Iran tham gia vào Hội nghị hòa bình cho Syria mà Mỹ và Nga đề xuất. Paris cho rằng Tehran "nhúng tay" vào cuộc khủng hoảng của Syria và không thật sự muốn đem lại hòa bình cho nước láng giềng này.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius. (ảnh: observatoiredessubventions.com)

Phát biểu trên chuyến bay đến Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, ông Fabius cho rằng, “không có phép màu nào” có thể đưa các bên tham chiến tại Syria ngồi vào vòng đàm phán, bất chấp việc Nga trước đó thông báo chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã chấp nhận tham dự Hội nghị hòa bình sắp tới ở Geneva (Thụy Sỹ) và đề xuất Iran cũng tham gia vào hội nghị này.

Ngoại trưởng Pháp cũng cho rằng, việc cho phép Iran tham dự Hội nghị hòa bình cho Syria sắp tới sẽ khiến các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này với Pháp, Mỹ và Nga vào cuối năm nay trở nên phức tạp hơn.

Ông Fabius dự kiến sẽ thảo luận với người đồng cấp Các tiểu vương quốc Arab thống nhất về cả 2 vấn đề, khủng hoảng ở Syria và chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Ngày 27/5, ông Fabius sẽ chủ trì một cuộc gặp với ngoại trưởng Nga và Mỹ để thảo luận về việc thúc đẩy chính phủ và phe đối lập Syria cùng tham dự Hội nghị hòa bình tại Geneva sắp tới./.