Ngoại trưởng Pháp lên tiếng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) tiến hành họp khẩn để thảo luận về tình hình tại thành phố Aleppo của Syria.

Hôm 29/11, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã lên tiếng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ( LHQ ) tiến hành họp khẩn để thảo luận về tình hình tại thành phố Aleppo , Syria - quốc gia bị tàn phá bởi các cuộc giao tranh.

Phap keu goi LHQ hop khan ve Aleppo, Syria - Anh 1

Pháp kêu gọi LHQ họp khẩn về tình hình tại Aleppo, Syria (Ảnh Reuters)

"Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải khẩn trương chấm dứt chiến sự và cho phép tiến trình viện trợ nhân đạo không bị cản trở", Ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault cho biết trong một tuyên bố.

Một nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết thêm, ông Ayrault và người đồng cấp Đức sẽ thảo luận về tình hình Aleppo với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề một hội nghị tại Minsk vào ngày 29/11. Tại hội nghị này, các ngoại trưởng châu Âu sẽ thảo luận về kế hoạch thực hiện lệnh ngừng bắn tại Đông Âu.

Quân đội Syria và lực lượng đồng minh thông báo đã giải phóng phần lớn khu vực phía Đông Aleppo từ tay lực lượng nổi dậy vào hôm 28/11 trong một cuộc tấn công ác liệt.

Việc kiểm soát phía Đông Aleppo sẽ là chiến thắng lớn nhất đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad kể từ khi bắt đầu cuộc nổi dậy chống lại ông vào năm 2011.

Đối với ông Assad, việc giành lại Aleppo sẽ củng cố chiến dịch của ông trên khu vực phía Tây Syria - nơi ông và các đồng minh đã tập trung hỏa lực trong khi nhiều phần còn lại của quốc gia này vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

Theo Reuters, Pháp - quốc gia ủng hộ phe đối lập ở Syria - sẽ triệu tập một cuộc họp của các quốc gia phản đối ông Assad, trong đó có Mỹ, Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ - vào tháng 12 tới.

NM (Theo Reuters)