Tòa án Tối cao Pháp ngày 27-8 (giờ Việt Nam) đã ra phán quyết hoãn thi hành lệnh cấm mặc đồ bơi burkini che kín người với mũ trùm đầu của người Hồi giáo vừa được một khu nghỉ dưỡng ven biển Địa Trung Hải của nước này đặt ra.

Phap hoan lenh cam mac do boi burkini cua nguoi Hoi giao - Anh 1

Một người phụ nữ trong bộ đồ bơi burkini ở miền Nam nước Pháp. (Nguồn: Reuters)

Tòa nhấn mạnh lệnh cấm được thực thi tại khu nghỉ dưỡng miền Đông Nam Villeneuve-Loubet là “bất hợp pháp” và “vi phạm nghiêm trọng” các quyền tự do cơ bản như đi lại, tự do tín ngưỡng, tự do cá nhân, đồng thời khẳng định việc mặc burkini không tạo ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh tại khu vực trên. Nhiều khả năng phán quyết này có thể khiến ít nhất 30 thị trấn ven biển khác của Pháp đang áp dụng lệnh cấm tương tự phải thay đổi quyết định.

Liên hợp quốc đã hoan nghênh phán quyết của Tòa án Tối cao Pháp, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng nhân phẩm của con người. Tuy nhiên, bất chấp phán quyết này, nhiều thị trưởng một số thành phố và thị trấn ở Pháp, trong đó có thành phố Nice, làng Frejus, một vài khu nghỉ dưỡng tại thị trấn Riviera thuộc thành phố Cannes, tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục áp đặt lệnh cấm trên.

Phap hoan lenh cam mac do boi burkini cua nguoi Hoi giao - Anh 2

Rực rỡ bữa tiệc bãi biển phản đối Pháp cấm áo tắm burkini

(HNMO) - Ngày 25/8, một bữa tiệc bãi biển nhiều màu sắc đã được tổ chức ngay trước sứ quán Pháp ở Anh để phản đối chính phủ Pháp cấm phụ nữ mặc áo tắm kiểu Hồi giáo burkini.

HNM