Chính quyền Tổng thống Hollande bắt đầu tiến hành việc sơ tán hàng nghìn người di cư khỏi khu lán trại trái phép ở TP cảng Calais, phía Bắc nước Pháp.

Phap giai tan khu lan trai Calais - Anh 1

Những người di cư tại lán trại ở Calais bị buộc phải rời đi.

Khu lán trại này được coi là biểu tượng cho sự thất bại của Liên minh châu Âu (EU) trong giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư. Được biết, TP cảng Calais đã trở thành nơi trú ẩn của người tị nạn kể từ năm 2015, khi hàng chục nghìn người nhập cư trái phép đổ tới TP này chờ cơ hội trốn sang Anh.

Giới chức Pháp đã tiến hành nhiều chiến dịch giải tỏa khu lán trại ở Calais nhưng vấp phải sự chống đối mạnh mẽ của người nhập cư tại đây. Khoảng 1.250 cảnh sát được huy động để đảm bảo an ninh trong suốt quá trình giải tỏa khu lán trại và áp giải người di cư đến các trung tâm tị nạn. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Pháp Pierre-Henry Brandet cho biết, giới chức nước này không sử dụng vũ lực và sự hiện diện của cảnh sát tại lán trại với bảo vệ an ninh.

Theo kế hoạch, những người di cư sẽ được tách thành 4 nhóm, phân chia theo gia đình, nam giới độc thân, trẻ em và những người dễ bị tổn thương. Họ sẽ được di chuyển trên 145 xe buýt tới 300 trung tâm tiếp nhận trên toàn nước Pháp. Nhà chức trách Pháp cho biết sẽ đảm bảo khoảng 6.500 nơi tạm trú mới cho những người di cư tại Calais. Tuy nhiên, ngay cả khi việc này được tiến hành, số phận của khoảng 1.300 trẻ em di cư vẫn chưa được đảm bảo.

Trước đó, một tòa án ở Pháp đã cho phép giới chức nước này tiến hành giải tỏa nhanh các khu lán trại của người tị nạn tạm trú bất hợp pháp ở Calais. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết, những người tị nạn tạm trú tại đây sẽ được chuyển đến những những nơi có điều kiện tốt hơn, trong đó ưu tiên đối với phụ nữ, trẻ em và những người dễ bị tổn thương.