Pháp đang tìm cách thúc giục công tố viên Tòa án hình sự quốc tế (ICC) tiến hành cuộc điều tra nhằm vào Nga và chính phủ Syria về tội ác chiến tranh ở thành phố Aleppo (Syria), theo Reuters.

Phap doi truy to Nga ve toi ac chien tranh o Syria - Anh 1

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nói sẽ yêu cầu ICC điều tra "tội ác chiến tranh" của Nga và Syria

Đây là tuyên bố do Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nói với đài phát thanh quốc tế France Inter ngày 10.10, tiếp tục nhấn mạnh lập trường của Pháp cho rằng quân đội chính phủ Syria và Nga chịu trách nhiệm cho thương vong từ các cuộc không kích ở miền đông thành phố Aleppo.

“Những cuộc ném bom này – và tôi đã nói điều này ở Moscow, là tội ác chiến tranh. Nó bao gồm tất cả những kẻ đồng lõa trong những gì diễn ra ở Aleppo, bao gồm những lãnh đạo Nga. Tôi sẽ liên lạc với công tố viên ICC để xem bà ấy có thể thực hiện những cuộc điều tra ấy hay không”, Reuters dẫn lời ông Jean-Marc Ayrault.

Kể từ lúc các nỗ lực đàm phán về lệnh ngừng bắn đổ vỡ hồi tháng 9, máy bay quân sự của Nga và chính phủ Syria đã thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn nhất vào những khu vực do quân nổi dậy kiểm soát tại Aleppo, thành phố được coi có ý nghĩa quyết định đối với cuộc chiến hơn 5 năm qua ở Syria, theo Reuters.

Tuyên bố của ông Ayrault được đưa ra sau khi Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Pháp trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về tình hình Syria, trong đó yêu cầu đặt ra một vùng cấm bay ở Aleppo.

Mỹ và các nước phương Tây liên quan tới tình hình chiến sự Syria vẫn đổ lỗi cho Nga trong cuộc chiến tại đây. Tuần trước Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng kêu gọi một cuộc điều tra về tội ác chiến tranh tại nơi này.

Hiện chưa rõ liệu ICC có thể tiến hành một cuộc điều tra với ý nghĩa như vậy hay không, vì thực tế quy trình không hề đơn giản. Syria không phải là thành viên ICC, trong khi một nguồn tin nói với Reuters rằng ICC chỉ có thẩm quyền nếu một kẻ bị cáo buộc mang quốc tịch của nước thành viên ICC, và nguồn tin này nói họ cũng đang nghiên cứu nếu một nạn nhân mang quốc tịch của thành viên ICC thì tòa án này có thẩm quyền hay không.

Phap doi truy to Nga ve toi ac chien tranh o Syria - Anh 2

Quy trình, yêu cầu xử lý của ICC khá phức tạp đối với tình hình ở Syria

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova hôm 10.10 khẳng định việc sử dụng những từ ngữ như “tội ác chiến tranh” là rất nguy hiểm và có thể khiến Mỹ cũng liên đới.

“Rất nguy hiểm nếu sử dụng những từ ngữ như vậy, vì tội ác chiến tranh cũng sẽ đè nặng lên vai của các quan chức Mỹ”, hãng tin RIA dẫn lời bà Zakharova.

Đài Russia Today của Nga cũng đưa tin về tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp, khẳng định rằng Pháp đã dọa kiện Nga và Syria về tội ác chiến tranh.

Cách duy nhất vào lúc này để điều tra về “tội ác chiến tranh” là phải được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua. Năm 2014, Nga từng bỏ phiếu chống một giải pháp của Pháp về việc điều tra tương tự đối với Syria.

Nhật Đăng