Giới công tố Pháp đang tiến hành điều tra liệu những giấy tờ bị các phóng viên nhìn thấy trong phòng Tổng thống Hollande có gây tổn hại đến an ninh quốc gia hay không.

Phap: Dieu tra vu ro ri tai lieu mat cua Tong thong Hollande - Anh 1

Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Cuộc điều tra được tiến hành liên quan đến bài báo đăng trên tờ Le Monde hôm 24/8. Trong đó, hai phóng viên nhớ lại cuộc gặp cách đây 3 năm với Tổng thống Hollande khi chuẩn bị đưa ra quyết định về việc tham gia chiến dịch không kích tại Syria.

Bài báo nhắc tới việc phóng viên có mặt trong văn phòng Tổng thống đã thấy giấy tờ có in chữ “tuyệt mật” trên bàn ông và có bản sao của văn bản này. Theo đó, tài liệu mô tả chi tiết về chiến dịch không kích của Pháp như chiến đấu cơ Rafale bay từ căn cứ của Pháp ở Abu Dhabi, phóng 5 tên lửa Scalp vào các căn cứ của Syria nếu ông Hollande thông qua.

Chiến dịch đã không diễn ra bởi cuối cùng, ông Obama quyết định không tấn công. Văn phòng công tố Paris hôm qua cho biết, Bộ Quốc phòng đã được yêu cầu xác nhận liệu các văn bản có phải tài liệu mật hay không và xem xét mức độ tổn hại đến an ninh quốc gia. Trước đó, một thành viên Quốc hội Pháp, Nghị sĩ Eric Ciotti cho rằng, bài báo đã có tất cả những bằng chứng tất yếu cho “một vụ bê bối cấp cao”. Nghị sĩ này cũng cho biết, ông đã hai lần để đạt ý kiến này lên Bộ Quốc phòng, song vẫn chưa nhận được phản hồi. Ngay sau đó, ông đã đệ đơn khiếu nại đến văn phòng công tố Paris đề nghị mở cuộc điều tra.

Cuộc điều tra hiện đang trong giai đoạn đầu, kể từ khi các công tố viên được cho là đang cố gắng để có được thông tin chi tiết từ Bộ quốc phòng Pháp. Cuộc điều tra có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ông Hollande, vài ngày trước khi ông dự kiến thông báo về quyết định có tranh cử tổng thống nhiệm kỳ hai hay không.

Hiện, Văn phòng Tổng thống Pháp từ chối bình luận về vụ việc này.