NDĐT – Ngày 26-8, Pháp đã công bố thành phần nội các mới của chính phủ của Thủ tướng Manuel Valls.

Ba bộ trưởng mới của chính phủ Pháp (Từ trái sang Bộ trưởng Emmanuel Macron, Najat Vallaud-Balkacem và Fleur Pellerin). (Ảnh: AFP).

Theo thông báo của Chánh Văn phòng phủ Tổng thống Pháp Jean-Pierre Jouyet, thành phần nội các chính phủ của Thủ tướng Manuel Valls có một số sự thay đổi quan trọng sau khi các bộ trưởng Benoit Hamon, Arnaud Montebourg, Aurélie Filippetti và Quốc vụ khanh Frédéric Cuvillier tuyên bố ra đi.

Bà Najat Vallaud-Belkacem, Bộ trưởng phụ trách Quyền phụ nữ, Đô thị, Thanh niên và Thể thao thay ông Benoit Hamon giữ chức Bộ trưởng Giáo dục, Đại học và Nghiên cứu. Như vậy, bà Najat Vallaud-Belkacem là người phụ nữ đầu tiên giữ chức bộ trưởng giáo dục của Pháp.

Phó Chánh Văn phòng điện Elyseé Emmanuel Macron thay ông Arnaud Montebourg giữ chức Bộ trưởng Kinh tế, Công nghiệp và Kỹ thuật số.

Bà Fleur Pellerin thay thế bà Aurélie Filippetti giữ chức Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông.

Các gương mặt mới trong chính phủ có ông Patrick Kanner giữ chức Bộ trưởng Đô thị, Thanh niên và Thể thao. Đại biểu Quốc hội Thomas Thévenoud giữ chức Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương. Đại biểu Quốc hội Pascale Boistard giữ chức Quốc vụ khanh phụ trách Quyền phụ nữ. Phó Thị trưởng thủ đô Paris Myriam El Khomri giữ chức Quốc vụ khanh phụ trách Đô thị.

Phát biểu trên kênh truyền hình France 2 tối 26-8, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết việc công bố thay đổi thành viên chính phủ mới trong nhiệm kỳ của ông nhằm xây dựng một ê-kíp làm việc hướng tới sự liên kết và rõ ràng. Ông Manuel Valls giải thích: Đứng trước sự thất vọng của người dân Pháp, tôi chỉ có một mục tiêu hoàn toàn xa lạ với các toan tính chính trị. Mục tiêu duy nhất của tôi là nền kinh tế Pháp phải mạnh hơn và giảm tình trạng thất nghiệp.

Việc Pháp thay đổi thành phần nội các diễn ra sau khi nhiều thành viên chính phủ của Thủ tướng Manuel Valls đã có đánh giá và bình luận không phù hợp với chính sách mà Tổng thống François Hollande đề ra. Đây cũng là thời điểm quan trọng khi nhiệm kỳ của Tổng thống François Hollande đã qua được gần một nửa chặng đường trong khi nền kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc, tình trạng thất nghiệp tăng cao và ngày càng nhiều người dân Pháp sụt giảm niềm tin về khả năng điều hành đất nước của chính phủ.

PHÚ NINH

(Theo Lemonde, AFP)