Tháng 9 vừa qua, Pháp tuyên bố sẽ chấm dứt hoàn toàn chiến dịch quân sự Sangaris tại Cộng hòa Trung Phi và rút toàn bộ quân đội về nước.

Pháp sẵn sàng hỗ trợ Cộng hòa Trung Phi giữ vững an ninh và ổn định bất cứ khi nào cần thiết, trong bối cảnh chiến dịch quân sự Sangaris của Pháp đã kết thúc và các binh sỹ nước này sẵn sàng rời khỏi Cộng hòa Trung Phi.

Đây là thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian sau cuộc gặp Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin-Archange Touadera tại thủ đô Bangui hôm 31/10.

Phap chinh thuc cham dut chien dich quan su Sangaris - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: ParisMatch.

Bộ trưởng Jean-Yves Le Drian đến Cộng hòa Trung Phi với nhiệm vụ chính thức chấm dứt chiến dịch quân sự Sangaris.

Phát biểu tại cuộc gặp các binh sỹ của Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ, ông Jean-Yves Le Drian cho biết: "Chiến dịch quân sự này có 3 mục đích: Đầu tiên là ngăn chặn các vụ giết chóc hàng loạt, tiếp theo là hỗ trợ Cộng hòa Trung Phi thiết lập một tiến trình dân chủ và cuối cùng là chuyển giao sứ mệnh của Pháp cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ. Chúng tôi đã thực hiện được 3 mục tiêu trên và kết thúc hoàn toàn chiến dịch Sangaris. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc Pháp rời bỏ Cộng hòa Trung Phi, mà ngược lại, chúng tôi vẫn hỗ trợ nước này bất cứ khi nào cần thiết”.

Phap chinh thuc cham dut chien dich quan su Sangaris - Anh 2

Binh sỹ Pháp tham gia chiến dịch quân sự tại Cộng hòa Trung Phi. (Nguồn: Reuters).

Pháp triển khai chiến dịch Sangaris tại Cộng hòa Trung Phi từ tháng 12/2013 nhằm hỗ trợ Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên minh châu Phi (MISCA) và sau này là Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ (MINUSCA) khôi phục sự ổn định ở Cộng hòa Trung Phi, nhất là thủ đô Bangui.

Do tình hình an ninh, trật tự tại Cộng hòa Trung Phi cơ bản đã trở lại ổn định và hiện nay lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ đã có đủ lực lượng và trang thiết bị quân sự để đảm bảo an ninh và duy trì hòa bình tại quốc gia châu Phi này, nên tháng 9 vừa qua, Pháp tuyên bố sẽ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự tại Cộng hòa Trung Phi và rút toàn bộ quân đội về nước./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters