Các biện pháp bảo vệ nhân dạng cảnh sát sẽ được tăng cường, và trong một số trường hợp cần thiết, cảnh sát sẽ được trang bị áo khoác che kín mặt.

Phap chi 250 trieu euro de hien dai hoa trang thiet bi canh sat - Anh 1

Lực lượng cảnh sát Pháp. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/10, Chính phủ Pháp đã quyết đinh chi ngân sách 250 triệu euro (273 triệu USD) cho việc hiện đại hóa trang thiết bị của các lực lượng an ninh trật tự, trong bối cảnh phong trào biểu tình của cảnh sát yêu cầu chính quyền nhanh chóng có những biện pháp quyết liệt trong việc chống lại bạo lực nhằm vào cảnh sát đã lan rộng khắp nước Pháp từ nhiều tuần nay.

Khoản tiền trên được công bố ngay sau buổi làm việc giữa Tổng thống François Hollande và công đoàn cảnh sát. Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve cũng cam kết sẽ tiến hành một nghiên cứu sửa đổi luật về các "điều kiện tự vệ cho phép" để trình lên nghị viện ngay trong tháng 11 tới.

Theo Bộ trưởng Cazeneuve, các biện pháp bảo vệ nhân dạng cảnh sát cũng sẽ được tăng cường, và trong một số trường hợp cần thiết, cảnh sát sẽ được trang bị áo khoác che kín mặt.

Các quyết định "quan trọng" trên của Chính phủ Pháp ngay lập tức đã nhận được sự tán thành của công đoàn cảnh sát, mặc dù chưa có câu trả lời chính thức về tăng nặng hình phạt đối với những kẻ tấn công lực lượng an ninh trật tự.

Từ ngày 17/10, hàng trăm cảnh sát ở các thành phố lớn liên tục xuống đường đề nghị được trao thêm phương tiện và thẩm quyền, cũng như các hình phạt nghiêm khắc nhằm trấn áp những kẻ tấn công cảnh sát. Ngày 26/10, khoảng 400 người đã tập hợp trước trụ sở Hạ viện tại thủ đô Paris, gần 600 người biểu tình ở Nancy, 400 người ở Strasbourg, 350 người ở Nantes, Nice và Marseille.

Theo mội cuộc điều tra công bố ngày 26/10, khoảng 90% số người Pháp được hỏi ủng hộ phong trào biểu tình của cảnh sát và 80% người được hỏi có cái nhìn tích cực với hình ảnh của lực lượng an ninh trật tự.

Trước đó, ngày 8/10, tại thành phố Viry-Chatillon, phía Nam thủ đô Paris, khoảng 10 đối tượng quá khích đã bao vây và ném bom xăng vào hai xe ôtô của cảnh sát đang làm nhiệm vụ. Cả 4 cảnh sát trên xe đã bị thương, trong đó 2 người bị bỏng nặng, một người đã xuất viện ngày 18/10 và một người hiện vẫn đang hôn mê./.