Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 9/11 cảnh báo rằng việc Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ "mở ra thời kỳ bất ổn".

Hãng tin AFP ngày 10/11 dẫn lời Tổng thống Pháp Francois Hollande cảnh báo rằng việc tỷ phú Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ "mở ra thời kỳ bất ổn". Nhà lãnh đạo Pháp cũng kêu gọi châu Âu đoàn kết để bảo vệ những giá trị sau chiến thắng này của ông Trump.

Phap canh bao Donald Trump dac cu Tong thong 'mo ra thoi ky bat on' - Anh 1

Pháp cảnh báo Donald Trump đắc cử Tổng thống "mở ra thời kỳ bất ổn"

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen bày tỏ bà đã bị "sốc nặng" khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, cho rằng châu Âu phải sẵn sàng với những thay đổi. Bà cho rằng châu Âu phải sẵn sàng tự lo liệu một cách tốt hơn, trong đó có việc tăng ngân sách quốc phòng.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel ngày 9/11 đã gọi chiến thắng của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là một sự cảnh báo đối với Đức và châu Âu.

Còn Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier lên tiếng cảnh báo rằng chính sác đối ngoại của Mỹ sẽ trở nên khó đoán định hơn sau khi Donald Trump đắc cử.

Tùng Bách (Theo AFP)