Ngày 24/10, hàng trăm người di cư mang theo vali và những bọc hành lý xếp hàng bên ngoài một nhà xưởng ở phía ngoài thị trấn cảng Calais để được bố trí tái định cư, sau khi chính phủ Pháp bắt đầu “dọn dẹp” khu trại tị nạn “Rừng rậm” - “Jungle”.

Phap bat dau 'thanh toan' khu trai Calais - Anh 1

Hàng dài người di cư xếp hàng để chuẩn bị di chuyển trong kế hoạch tháo dỡ khu trại Calais và tái định cư của chính phủ Pháp, bắt đầu từ 24/10. Ảnh: Reuters.

Trước đó, cảnh sát vũ trang đã phải phân chia lực lượng xung quanh khu trại và kiểm soát toàn bộ khu vực tồi tài này trong một đêm không yên tĩnh. Các nhóm nhỏ những người tị nạn đã đốt cháy các nhà vệ sinh và ném đá vào lực lượng an ninh để chống lại kế hoạch tháo dỡ trại của chính quyền.

Các nhà quản lý nói rằng, họ phải giải tán khu trại - nơi trú ngụ của khoảng 6.500 người di cư đang phải chạy trốn khỏi chiến tranh và nghèo đói, vì lý do nhân đạo.

Họ cũng đang có kế hoạch di chuyển những người này đến 450 trung tâm khác trên toàn nước Pháp.

“Tôi hy vọng công việc này sẽ hoàn tất. Tôi chỉ có một mình và tôi phải đi học", Amadou Diallo đến từ Guinea - một quốc gia Tây Phi nói. “Không quan trọng là tôi sẽ được đến chỗ nào, tôi không quan tâm”.

Nhiều trong số những người di cư đến từ các nước như Afghanistan, Syria và Eritrea… đang muốn tìm đến Anh để có cuộc sống tốt hơn.

Theo kế hoạch này, những người di cư sẽ được tách thành các nhóm như: gia đình, người lớn, trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm và những cá nhân dễ bị tổn thương bao gồm cả người già và phụ nữ đơn thân.

Sau đó, họ sẽ được đưa đến các trung tâm tiếp nhận mới. Tại đây, người tị nạn sẽ được kiểm tra y tế. Đây là điều kiện để họ được quyết định có được xin tị nạn hay không.

Các quan chức hy vọng, 60 chiếc xe chở người tị nạn sẽ rời khỏi khu trại trong ngày hôm nay. Chính phủ Pháp dự kiến, kế hoạch sơ tán người di cư từ trại Calais này sẽ mất ít nhất một tuần.

Khang Duy

(Theo Reuters)