Pháo phản lực BM-30 Smerch được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu từ binh lính, xe thiết giáp, bọc thép hạng nhẹ, các trận địa pháo binh…

Phao phan luc BM-30 Smerch la con ac mong cua moi loai tang - Anh 1

Pháo phản lực BM-30 Smerch rời bệ phóng.

Theo báo Trí Thức Trẻ, pháo phản lực BM-30 Smerch được phát triển vào đầu những năm 1980, gồm 12 ống phóng rocket cỡ nòng 300mm đặt trên khung gầm xe cơ giới. Theo đó, một tổ hợp Smerch hoàn chỉnh bao gồm: xe phóng BM 9A52-2, xe chở đạn TZM 9T234-2, xe chỉ huy, kiểm soát hỏa lực 1K123, xe bảo dưỡng PM-2-70 MTO-V.

Pháo phản lực BM-30 Smerch có thể bắn được các loại đạn như: 9M55K (chống bộ binh), 9M55K1 (chống tăng), 9M55K4 (đạn mìn chống tăng) với tầm bắn tối đa lên đến 70km, riêng với đạn 9M528 thì tầm bắn tối đa lên đến 90km. Ngoài ra, hệ thống pháo phản lực BM-30 Smerch có thời gian triển khai chỉ 3 phút, thu hồi 2 phút đảm bảo tính bất ngờ khi tấn công mục tiêu. Còn khi ở chế độ bắn loạt, BM-30 Smerch có khả năng bắn hết 12 phát đạn trong vòng 38 giây, thời gian nạp đạn là 20 phút.

Phao phan luc BM-30 Smerch la con ac mong cua moi loai tang - Anh 2

Nói về uy lực của pháo phản lực Smerch, báo VnExpress đưa tin, vũ khí này có khả năng phóng và bao phủ diện tích tới 67 hecta. Đôi khi Smerch còn được gọi là vũ khí hủy diệt hàng loạt, với việc đầu đạn chống bộ binh đủ sức tiêu diệt mọi sinh vật sống trong khu vực sát thương.

Đặc biệt, với xe phóng 9A52 có thể chuyển từ trạng thái hành quân sang khai hỏa. Việc nạp đạn được tiến hành bởi xe nạp 9T234-2. Loại xe này sử dụng chung khung gầm MAZ-543, được trang bị cần cẩu và 12 quả đạn dự trữ. Quá trình nạp đạn kéo dài 36 phút.

Phao phan luc BM-30 Smerch la con ac mong cua moi loai tang - Anh 3

Mỗi tổ hợp BM-30 thường bao gồm 6 xe phóng 9A52 và 6 xe nạp 9T234-2. Sau khi khai hỏa, các xe phóng sẽ rời trận địa và nạp đạn ở khu vực riêng để tránh đối phương phản pháo.

Hệ thống điều khiển hỏa lực Vivari có thể hoạt động tự động hoặc do con người vận hành. Hệ thống này được đặt trên một xe riêng, có khả năng chỉ huy 6 bệ phóng khác nhau. Nó có nhiệm vụ tính toán đường đạn và dữ liệu mục tiêu cho từng bệ phóng.

Phao phan luc BM-30 Smerch la con ac mong cua moi loai tang - Anh 4

Pháo phản lực BM-30 Smerch có thể bắn được các loại đạn.

Theo phân tích của các chuyên gia quân sự, nếu pháo phản lực BM-30 có thể kết hợp với các phương tiện trinh sát hiện đại như các đài trinh sát và chỉ thị mục tiêu dẫn bắn quang hồng ngoại, laser, quang điện tử, âm thanh, các máy bay UAV trinh sát không người lái sẽ có khả năng tập trung hỏa lực, thừa sức chặn đứng một cuộc tấn công của các sư đoàn bộ binh cơ giới hạng nặng và tăng thiết giáp bằng các đợt hỏa lực cấp tập ở cự ly rất xa.

Với uy lực của mình, hiện nay pháo phản lực BM-30 đang có trong biên chế của nhiều quốc gia như: Algeria, Ấn Độ, Belarus, Cô-oét, UAE, Trung Quốc (Trung Quốc chế tạo phiên bản nhái là PHL03/AR2), Venezuela,...

An Dương (T/h)