- Ông Võ Văn Hoàng Minh, Hiệp hội nhựa TPHCM đã nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc phao cứu sinh không cần mặc vào người mà chỉ cần đeo vào tay, hoặc cột vào chân. Phao gọn nhẹ, độ bền cao, dễ sử dụng và giá thành phù hợp.

Phao được thiết kế hình khối chữ nhật dài 42 x 21 x 12cm. Vỏ phao có 2 lớp gồm: Lớp bảo vệ ngoài được làm bằng nhựa polyethylene (PEHD), bên trong được bơm nhựa polyurethane tăng sức chịu lực va đập và độ nổi trên mặt nước. Dọc hai bên thân phao có hai tay nắm chắc chắn để bám khá vững.

Phao cứu sinh

Đồng thời, với dây thắt dệt bằng sợi polyester bền và tiện lợi, thao tác cài dây an toàn vào tay rất nhanh chỉ trong vòng từ 1 - 2 giây, đạt độ giữ chặt an toàn cho người sử dụng trong bất cứ sự cố nào xảy ra. Với trọng lượng 400 - 500g, phao có thể kéo nổi một người có trọng lượng 70 - 80kg. Kiểu dáng nhỏ gọn, công năng cao lại có giá thành chỉ 80.000đ/phao, bằng 1/3 so với các loại áo phao khác trên thị trường và hạn sử dụng 2 năm.

Chiếc phao ông Minh nghiên cứu đã được đem thử nghiệm thực tế tại các bến đò, tàu thuyền tại TPHCM như sông Thanh Đa, sông Sài Gòn và Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 kiểm định xác nhận là sản phẩm đạt các chỉ tiêu về độ bền, sức nâng và giá thành.

Ngoài ra, sản phẩm đã được cấp sở hữu bản quyền do Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học & Công nghệ cấp. Hiện đã có 6.000 chiếc phao cứu sinh đeo tay được trang bị cho một số địa phương như Đồng Tháp, An Giang...

Quỳnh Hương