Theo AFP, Qatar, nước hậu thuẫn quan trọng cho phong trào Hồi giáo Hamas, đã hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza và đề nghị hỗ trợ tái thiết dải đất bị tàn phá này sau 7 tuần oanh kích của Israel.

Nhiều ngôi nhà bị phá hủy trong các vụ không kích của Israel tại thành phố Beit Hanun, phía bắc Dải Gaza ngày 18/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố, vương quốc vùng Vịnh giàu dầu khí này cho rằng thỏa thuận ngừng bắn lâu dài có hiệu lực từ ngày 26/8 đạt được nhờ "trước hết là sự kháng chiến và hy sinh" của người dân Palestine.

Tuyên bố nêu rõ Qatar, quê hương của Khaled Meshaal - thủ lĩnh lưu vong của Hamas, đã "sẵn sàng góp phần tái thiết Dải Gaza sớm nhất có thể."

Cùng ngày, Iran cho rằng các chiến binh Palestine đã trở thành người chiến thắng và khiến kẻ thù Israel "phải quỳ gối" trong cuộc xung đột đẫm máu kéo dài 50 ngày qua tại Gaza.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ: "Nhân dân Palestine anh hùng đã mở ra kỷ nguyên mới bằng thắng lợi của cuộc kháng chiến buộc chế độ Do Thái phải quỳ gối... Chiến thắng này dọn đường cho cuộc giải phóng cuối cùng tất cả các vùng đất bị chiến đóng, đặc biệt là Quds (Jerusalem)./.