Các quan chức Mỹ bối rối trước các tuyên bố bất ngờ mới đây của Tổng thống Philippines, trong đó có việc sẽ tách rời Mỹ về kinh tế và quân sự.

Phan ung cua My truoc tuyen bo bat ngo cua Tong thong Philippines - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Phát biểu này của ông Duterte đưa ra ngày 20/10 tại một diễn đàn kinh tế ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng phát ngôn đó của ông Duterte là “không thể lý giải nổi với mối quan hệ rất gần gũi mà chúng tôi có với người dân Philippines cũng như chính phủ nước này ở nhiều cấp độ khác nhau, không chỉ từ góc độ an ninh”.

Ông Kirby nói với báo giới: “Chúng tôi sẽ tìm kiếm một sự giải thích chính xác những gì mà ngài Tổng thống (Philippines) muốn nói khi ông ấy đề cập tới việc tách khỏi chúng tôi. Chúng tôi không rõ chính xác điều đó có nghĩa là gì và các hệ quả từ đó như thế nào”.

Ông Kirby cho biết, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ phụ trách về châu Á, ông Daniel Russel, sẽ công du sang Manila vào cuối tuần này và sẽ hội đàm với các quan chức chính phủ Philippines.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh rằng những người bạn và đối tác của Mỹ trong khu vực cũng khó hiểu về các phát ngôn mới của Tổng thống Philippines.

Bất chấp việc Tổng thống Duterte chỉ trích dữ dội nước Mỹ, ông Kirby vẫn cho rằng quan hệ đồng minh trong 70 năm qua giữa 2 nước vẫn chưa bị ảnh hưởng. Ông Kirby bày tỏ hy vọng quan hệ đồng minh sẽ phát triển và sâu sắc hơn nữa.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết cho tới nay Philippines chưa đưa ra đề nghị chính thức nào để thay đổi sự hợp tác với Washington....

Lam An