Vào ngày 26/10 (theo giờ Mỹ), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 71 đã họp phiên toàn thể thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba.

Phan ung chua tung co cua My sau khi bi Lien hop quoc len an chuyen cam van Cuba - Anh 1

Cái bắt tay của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba hồi tháng 9/2015 (ảnh: Getty)

Đây là lần thứ 25 liên tiếp, Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu phản đối lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt chống Cuba do chính phủ Cuba trình lên hàng năm.

Trong phiên họp ngày 26/10, 191 trên tổng số 193 thành viên của Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thuận lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba. Trong khi đó, lần đầu tiên Mỹ và Israel bỏ phiếu trắng, và không có nước nào bỏ phiếu chống.

Trước đó vào ngày 21/10, Chính phủ Cuba đã một lần nữa kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận kinh tế và thương mại nhằm vào đảo quốc Caribe này trong hơn 50 năm qua, trong bối cảnh hai nước đang đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ. Mặc dù bản thân Tổng thống Mỹ Obama đã có những động thái nỗ lực nhằm khôi phục quan hệ bình thường giữa hai nước, việc dỡ bỏ hoàn toàn đòi hỏi một đạo luật từ Quốc hội và điều này không phải là dễ dàng.

Lời kêu gọi từ chính phủ Cuba được đưa ra ít ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan để ngỏ khả năng duy trì các hạn chế thương mại hiện nay, qua đó xua tan những hy vọng về việc Quốc hội nước này có thể dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba sau khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.

Vân Hồng (theo Reuters)