Xung lực cho thấy thị trường cũng đang ở điểm đáy và bắt đầu đang tạo ra một chu kỳ tăng điểm trên chu kỳ tuần, nhịp tăng điểm này vẫn đang nằm trong một nhịp điều chỉnh của chu kỳ trung hạn (tháng), nên diễn biến tăng điểm sẽ không kéo dài.

Tuần qua, không xuất hiện quá nhiều thông tin tích cực mang tính hỗ trợ cho thị trường. Áp lực gia tăng tỷ giá vẫn luôn thường trực khiến tâm lý nhà đầu tư khá thận trọng và xu thế chủ đạo trên 2 sàn giao dịch là sideway.

Trong tuần giao dịch trước, khối ngoại đã bán ròng khá mạnh hơn 600 tỷ đồng và đà bán ròng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi họ tiếp tục bán ròng hơn 800 tỷ đồng trong tuần vừa qua. Có lẽ, những lo ngại về áp lực tỷ giá cũng như khả năng tăng lãi suất của FED vào tháng 12 đã khiến giao dịch của họ trở nên thận trọng hơn.

Phan tich ky thuat tuan 28/11 - 02/12: Xuat hien dau hieu tich cuc - Anh 1

Tin nổi bật

Hai quỹ ETF bị rút ròng hơn 113 triệu USD từ đầu năm: Tính từ đầu năm 2016 đến hết phiên giao dịch ngày 24/11, khối ngoại đã bán ròng trên sàn niêm yết tổng cộng 30 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng lên tới 4.955 tỷ đồng. (xem thêm)

Giá dầu giảm 4% vì trở ngại trong đàm phán cắt sản lượng của OPEC: OPEC lên kế hoạch họp vào ngày 30/11 để thống nhất về thỏa thuận cắt giảm sản lượng, có thể với cả các nước phi thành viên như Nga. Tuy nhiên trong nội bộ khối vẫn đang xảy ra mâu thuẫn về việc nước nào cần phải cắt giảm, và mức cắt giảm là bao nhiêu. (xem thêm)

Chứng khoán Mỹ thiết lập kỷ lục mới, nối dài tuần tăng điểm thứ ba liên tiếp: Nhà phân tích thị trường Wayne Kaufman thuộc Phoenix Financial Services nhận xét thị trường ngày thứ Sáu sau lễ Tạ ơn thường có xu hướng đi lên, do hầu hết nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu từ trước kỳ nghỉ lễ, nên ngày này chỉ còn những người tranh thủ mua vào cổ phiếu giá rẻ nên thị trường tăng điểm mạnh. (xem thêm)

Giá vàng rơi tự do, nhà đầu tư hoảng loạn?: Giá vàng thế giới tuần qua đã làm cho các nhà đầu tư bất lực nhìn giá vàng rơi tự do. Còn các nhà phân tích đánh giá giá vàng trên phương diện kỹ thuật cũng thấy nó vượt qua ngoài dự đoán, bởi các mức kháng cự đều đã bị phá vỡ trong sự hoảng loạn bán tháo của nhà đầu tư. (xem thêm )

HoSe chính thức chấp thuận niêm yết cổ phiếu Sabeco với mã SAB, ngày chào sàn đầu tiên 6/12 với giá tham chiếu 110.000 đồng (xem thêm)

Cholimexfood lên UPCoM vào 30/11 với giá 90.000 đồng/CP: Cholimexfood được cổ phần năm 2006. Ngày 19/7/2006 Công ty chính thức hoạt động với tên mới là Công ty cổ phần thực phẩm Cholimex. Công ty hoạt động sản xuất kinh doanh trong ngành hàng thực phẩm tiêu dùng. (xem thêm)

Phân tích kỹ thuật tuần 28/11 - 02/12

Tâm lý giao dịch trong tuần qua của nhà đầu tư đã bắt đầu mất dần kiên nhẫn với thị trường đi ngang trước đó, họ đã có những quyết định giao dịch rõ ràng hơn với thị trường. Trong 3 phiên đầu tuần nhà đầu tư đã chấp nhận mua lên giá cao để nắm giữ cổ phiếu, nhưng 2 phiên cuối tuần thì nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu lại chấp nhận bán ra giá thấp hơn để thoát khỏi thị trường. Điều này thể hiện sự không kiên định trong những giao dịch của nhà đầu từ trên thị trường. Họ dễ bị tác động bởi những yếu tố tâm lý ngắn hạn của thông tin trên thị trường.

Diễn biến tâm lý tiêu cực sẽ tiếp tục xuất hiện ở những phiên đầu tuần sau, khi cuối tuần đón nhận nhiều thông tin không mấy tích cực với thị trường. Tuy nhiên, theo quan sát thì khả năng diễn biến này kéo dài không lâu, thị trường có thể đạt điểm đảo chiều tăng điểm bắt đầu tư phiên thứ 3 tuần sau khi thị trường đã phản ánh hết những diễn biến thông tin xấu vào biểu đồ giá.

Chỉ số kỹ thuật Vnindex trên chu kỳ tuần vẫn đang rất tích cực, diễn biến ngắn hạn trong từng phiên có thể bị chi phối bởi tâm lý giao dịch của thị trường, nhưng xu hướng đang quan sát trên biểu đồ vẫn đang là xu hướng tăng điểm theo kênh giá màu xanh (hình minh họa). Kênh giá giả định giảm điểm (màu nâu) đã không còn chi phối đến tâm lý của thị trường.

Phan tich ky thuat tuan 28/11 - 02/12: Xuat hien dau hieu tich cuc - Anh 2

Xung lực cho thấy thị trường cũng đang ở điểm đáy và bắt đầu đang tạo ra một chu kỳ tăng điểm trên chu kỳ tuần, nhịp tăng điểm này vẫn đang nằm trong một nhịp điều chỉnh của chu kỳ trung hạn (tháng), nên diễn biến tăng điểm sẽ không kéo dài và cần quan sát tiếp trong những giai đoạn tiếp theo. Điểm số có thể kỳ vọng trong nhịp tăng này có thể dự đoạn theo mô hình kênh giá mở rộng tại mốc 704-710 điểm, và thời gian diễn ra chu kỳ kéo dài khoảng 2-3 tuần. .

Nhà đầu tư có thể gia tăng tỉ trọng danh mục tại những phiên điều chỉnh đầu tuần. Có thể sử dụng margin khi thị trường bắt đầu hồi phục tăng điểm ở phiên thứ 4, 5 trong tuần.

Bản tin phân tích kỹ thuật được thực hiện bởi ôngNguyễn Văn Dũng - Trưởng phòng môi giới khách hàng cá nhân 09 - CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.