Chiến lược đầu tư và Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

VN-Index – Liên tục bứt phá mạnh. Những cây nến xanh xuất hiện ngày càng nhiều cho thấy tâm lý nhà đầu tư được cải thiện theo chiều hướng tích cực khi giá đã phá vỡ hoàn toàn vùng kháng cự mạnh 480 – 490 điểm. Tuy nhiên, việc rung lắc trong phiên được giới phân tích kỹ thuật dự đoán sẽ còn xuất hiện trong thời gian tới khi mà hiện tượng throwdown rất hay xảy ra mỗi khi VN-Index phá vỡ một ngưỡng quan trọng.

Thanh khoản trong tuần qua tiếp tục tăng khá mạnh. Khối lượng khớp lệnh duy trì bên trên mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 42 triệu đơn vị/phiên). Nếu trong tuần tới trạng thái này tiếp tục được duy trì thì khả năng bứt phá sẽ được nâng cao.

MACD tiếp tục bứt phá sau khi vượt lên trên đường zero-base. Directional Movement System cũng cho tín hiệu rất tốt. Tuy nhiên, chỉ báo ADX vẫn duy trì mức rất thấp. Điều này gây ra những lo ngại nhất định về độ tin cậy của các tín hiệu mua.

Nếu thanh khoản tiếp tục phục hồi và VN-Index không rớt xuống dưới vùng 480 – 490 điểm trong những tuần tới, quan điểm mua vào sẽ được ủng hộ.

HNX-Index – Nhóm MA ngắn hạn đang đóng vai trò hỗ trợ. Theo báo hiệu của nhóm Market Strength thì bên bán vẫn đang chiếm ưu thế khi mà EMA 5 ngày của VS-Arms HNX (chỉ số Arms tính cho sàn HNX) hiện đang có giá trị 1.25.

Nếu giá sụt giảm trở lại thì vùng 57 – 59 điểm vẫn sẽ là vùng chống đỡ chính với sự hiện diện của Fibonacci Retracement 50.0% và Fibonacci Retracement 61.8%. Tuy nhiên, do HNX-Index vừa mới vượt qua ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2% nên khả năng sụt giảm mạnh bất ngờ (thrust down) không quá lớn.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã đi vào vùng overbought. Điều này cho thấy khả năng bứt phá mạnh là không quá cao bất chấp việc nhóm MA ngắn hạn đang đóng vai trò hỗ trợ rất tốt và đã cho mua trở lại.

VS-Market Strength: VS-Arms VN tính cho cả hai sàn ngày 24/05/2013 đạt giá trị 0.40 chứng tỏ bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. EMA 5 ngày của VS-Arms VN đang ở mức 0.64 cho thấy bên mua chiếm ưu thế nếu tính trong 5 phiên gần đây.

VS-B/SORD VN (chỉ số Buy Order/Sell Order tính chung cho cả hai sàn HOSE và HNX) đang ở mức trung bình (cụ thể là 1.05) cho thấy Tổng khối lượng của các lệnh đặt mua đang khá cân bằng so với Tổng khối lượng của các lệnh đặt bán trong phiên cuối tuần ngày 24/05/2013.

EMA 5 ngày của VS-B/SORD VN đạt mức 0.95 cho thấy Tổng khối lượng của các lệnh đặt mua đang khá cân bằng so với Tổng khối lượng của các lệnh đặt bán nếu tính trong 5 phiên gần đây.

VS-LBR VN (chỉ số Large Block Ratio tính chung cho cả hai sàn HOSE và HNX) đang duy trì ở mức 65%, cho thấy nhà đầu tư lớn tham gia mạnh trong phiên cuối tuần.

EMA 5 ngày của VS-LBR VN đang ở mức 73%. Đây là mức cao và nó cho thấy các nhà đầu tư lớn tham gia mạnh vào thị trường, nếu tính trung bình 5 phiên vừa qua.

II. CHIẾN LƯỢC DANH MỤC ĐẦU TƯ

Mô hình tiếp tục thận trọng

Cung cầu: Chênh lệch khối lượng mua bán trên sàn HNX trong tuần qua là -54.48 triệu đơn vị, số lệnh đặt mua nhỏ hơn số lệnh đặt bán 17,922 lệnh. Trung bình lệnh mua (5,709 đơn vị/lệnh) lớn hơn so với trung bình lệnh bán (5,162 đơn vị/lệnh).

Trên HOSE, chênh lệch khối lượng mua bán là 450,860 đơn vị, số lệnh đặt mua nhỏ hơn số lệnh đặt bán 3,261 lệnh. Trung bình lệnh mua (3,003 đơn vị/lệnh) lớn hơn so với trung bình lệnh bán (2,933 đơn vị/lệnh).

HNX: Tỷ trọng danh mục đề nghị đối với sàn HNX hiện nay là: 85.31% cash/ 14.69 stocks. Sau những phiên đảo chiều liên tục, tỷ trọng cổ phiếu trên HNX đã giảm khá mạnh, cho thấy quan điểm thận trọng quay trở lại.

HOSE: Mô hình Định lượng của chúng tôi đưa ra tỷ trọng danh mục đề nghị đối với sàn HOSE là: 79.92% cash/ 20.08% stocks. Tỷ trọng cổ phiếu trên HOSE chưa tăng trở lại sau những phiên đảo chiều mạnh trong tuần, chứng tỏ mô hình vẫn đang cho tín hiệu thận trọng trên sàn này.

Nguyễn Quang Minh (Phòng Nghiên cứu Vietstock)

infonet