Trong cơn ảo giác sau khi dùng ma túy, Nhi đã nhẫn tâm giết hại đứa cháu mới hơn 1 tuổi của mình.

Sau khi sử dụng ma túy, Nhi trở về nhà và có những biểu hiện bất thường. Người anh thấy Nhi như thế, sợ hãi liền chạy đi tìm người giúp đỡ, chưa kịp trở về thì đứa con bé bỏng mới 15 tháng tuổi đã bị Nhi đánh chết.

Vào sáng 24/10, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Xeo Vằn Nhi (sinh năm 1996), trú tại xã Na Loi, Kỳ Sơn, Nghệ An về tội giết người.

Phan no: Len con ao giac, chu sat hai chau be 15 thang tuoi - Anh 1

Bị cáo Nhi tại phiên tòa

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, sáng 20/11/2015, Xeo Văn Nhi cùng Cụt Văn Thương (sinh năm 1993, trú tại xã Na, Kỳ Sơn) sang xã Keng Đu (Kỳ Sơn) chơi, tại đây Nhi gặp hai thanh niên người Lào tên May và Chương (không rõ lai lịch).

Đến chiều, May đưa hai viên ma túy màu đỏ cho Chương, Nhi và Thương sử dụng. Sau đó, Thương chở Nhi về nhà. Đến khoảng 19h30 phút cùng ngày, Nhi về đến nhà thì mọi người đang xem ti vi nên vào phòng ngồi, đến khoảng 23h cùng ngày khi mọi người đi ngủ thì Nhi đứng dậy dùng chân đá vỡ bóng đèn rồi chửi anh trai là Xeo Văn Lợi. Thấy Nhi có biểu hiện bất thường, anh Lợi chạy đi tìm người giúp đỡ.

Trong lúc người anh đi gọi người thì Nhi nghe tiếng cháu bé con anh trai (15 tháng tuổi) khóc liền đẩy cửa phòng vào, giằng cháu bé trên tay chị dâu rồi đập vào cột nhà. Sự việc quá đột ngột, người chị dâu không kịp can ngăn, Nhi thả cháu bé xuống đất khi cháu bé không còn khóc nữa. Lúc nãy mọi người đến can ngăn phá cửa xông vào thì Nhi bỏ chạy lên núi trốn. Cháu bé ngay sau đó đã lập tức được sơ cứu nhưng được xác định đã tử vong.

Vụ việc nhanh chóng được trình báo lên chính quyền và cơ quan chức năng. Đến khoảng 14h ngày 21/11/2015, Nhi bị Công an huyện Kỳ Sơn bắt giữ khi đang lẩn trốn trên núi.

Theo kết luận của Viện pháp y tâm thần Trung đối với Nhi: Trước khi phạm tội, nghi phạm Nhi không có bệnh tâm thần. Trong khi phạm tội, bị can bị bệnh rối loạn thần kinh do sử dụng chất gây ảo giác. Bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Thời điểm giám định, bị can bị bệnh rối loạn cảm xúc di chứng và khởi phát muộn do sử dụng chất gây ảo giác.

Phan no: Len con ao giac, chu sat hai chau be 15 thang tuoi - Anh 2

Bị cáo Nhi thành khẩn nhận tội

Tại phiên tòa, bị cáo Nhi đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cho biết, tại thời điểm đó, trong đầu bị cáo có tiếng nói thúc giục bị cáo phải giết chết cháu bé. Bị cáo đã hành động trong vô thức chứ không có chủ ý tước đoạt mạng sống của cháu ruột mình. Bị cáo hối hận về hành vi của mình gây ra và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để có cơ hội sửa chữa sai lầm của mình.

Đại diện hợp pháp của người bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và không yêu cầu bồi thường dân sự.

Sau khi đánh giá tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX nhận thấy cần cách ly vĩnh viễn bị cáo khỏi đời sống xã hội, bằng bản án đủ sức răn đe đồng thời có tác dụng giáo dục phòng ngừa chung nên đã tuyên phạt bị cáo Nhi tù chung thân.

Thơ Thơ (TH)/Khoevadep