Những hình ảnh xấu xí về đoàn khách du lịch ở Hà Giang khiến dư luận cảm thấy vô cùng bức xúc.

Phan no canh hanh khach ngoi tren o to nem thuc an xuong duong cho tre em Ha Giang - Anh 1

Khách du lịch từ trên ô tô ném đồ ăn xuống đường để những đứa trẻ nhỏ chạy theo xe nhận đồ. (Ảnh: Chu Đức Hòa)

Mới đây, tài khoản Facebook của anh Chu Đức Hòa chia sẻ những hình ảnh không mấy đẹp đẽ mà anh ghi được trên đường đi từ Đồng Văn về Yên Minh, Hà Giang vào ngày 15/10. Trong những bức hình mà anh ghi lại cho thấy, một chiếc xe du lịch mang biển số Hà Nội chở đoàn khách đi qua, những người trên xe thẳng tay ném những gọi mì tôm, bánh kẹo,... qua của sổ cho những đứa trẻ ngồi ven đường. Người dân và trẻ nhỏ ùa tới tranh nhau nhặt.

Phan no canh hanh khach ngoi tren o to nem thuc an xuong duong cho tre em Ha Giang - Anh 2

Chia sẻ của anh Chu Đức Hòa được nhiều người quan tâm. (Ảnh chụp màn hình)

Phan no canh hanh khach ngoi tren o to nem thuc an xuong duong cho tre em Ha Giang - Anh 3

Những món quà bánh cho trẻ em vùng cao được ném xuống đường. (Ảnh: Chu Đức Hòa)

Anh Hòa bám theo chiếc xe này khoảng 5km nhưng họ không hề có ý định dừng lại.

Đặc biệt, bất chấp đường hẹp hay rộng, xe đi nhanh hay đi chậm, những người trên xe vẫn vô tư ném quà xuống đường còn các em nhỏ chạy lại tranh nhau nhặt quà, bất chấp việc có cả những chiếc xe máy lao tới từ chiều người lại.

Dù phải đối mặt với nhiều nguy hiểm nhưng những đứa trẻ vùng cao vẫn rất ngây thơ và hồ hởi với những món quà mà các vị khách phương xa mang tới.

Cảnh những đứa trẻ chạy theo xe khách để nhặt quà. (Video: Facebook)

Phan no canh hanh khach ngoi tren o to nem thuc an xuong duong cho tre em Ha Giang - Anh 4

(Ảnh: Chu Đức Hòa)

Phan no canh hanh khach ngoi tren o to nem thuc an xuong duong cho tre em Ha Giang - Anh 5

(Ảnh: Chu Đức Hòa)

Theo như trao đổi với báo điện tử Gia đình và xã hội, anh Hòa cho hay: “Lúc đó khoảng 3-4h chiều, chúng tôi đang đi chụp ảnh thì nghe tiếng rơi lộp bộp, quay lại thì thấy bánh kẹo ném xuống từ chiếc xe khách và trẻ con thì ào ra đường. Sau đó, chúng tôi bám theo. Chiếc xe đó không dừng lại để đưa quà mà vừa đi vừa ném bánh kẹo xuống đường bồm bộp trên một quãng đường dài. Có điểm họ ném rất nhiều rồi trẻ con tràn ra tranh nhau nhặt. Khi đó những trẻ em này đang chơi, đang đi theo bố mẹ, có em còn đang đeo cặp xách trên đường đi học về thì chiếc xe khách đi qua rồi một số người trên xe có hành động như vậy”.

Hành động ném đồ ăn của những vị khách ngồi trên ôtô cho người dân vùng cao đang nhận nhiều bình luận từ cộng đồng. Nhiều ý kiến cho rằng cách cho quà kiểu này quá phản cảm.

Tài khoản Dương Mạnh Linh bức xúc: "Trẻ con trên Hà Giang có đói đến thế đâu, muốn tặng quà thì đỗ hẳn xuống chơi với chúng rồi cho gì thì cho chứ"

Facebook-er Hoàng Cành viết: "Đây là của vứt đi mà, coi thường dân miền núi quá."

Theo anh Hòa, chiếc xe khách khi đó đang trên quãng đường đổ dốc nên khá nguy hiểm nên việc dừng xe lại để trao quà có thể sẽ gây mất an toàn giao thông. Tuy nhiên hành động ném quà để trẻ em chạy theo tràn ra đường cũng là điều không nên làm. Anh còn cho hay không chỉ riêng chiếc xe này mà một số xe khác cũng làm tương tự như vậy.

HT