(Nguoiduatin.vn) - Làn sóng phản đối đã lan rộng khắp Trung Quốc sau khi bức ảnh gây bàng hoàng của Phùng Kiện Mỹ được công bố

Phùng Kiện Mỹ tại bệnh viện

Phùng Kiện Mỹ, tên của người mẹ đã nói với một tờ báo địa phương ở tỉnh Thiểm Tây rằng cô bị ép phải tiêm một loại chất hóa học kích thích đẻ non và khoảng 36 tiếng sau thì cô sinh đứa bé hôm 4/6. Bởi trước đó cô Phùng đã có một đứa con nên ban điều phối sinh đẻ địa phương đã yêu cầu cô phải nộp phạt khoảng hơn 6000 USD. Tuy nhiên, do không thể có được số tiền quá lớn để nộp phạt, một đội thuộc ủy ban kế hoạch hóa gia đình địa phương gồm trên dưới 20 người đã tới nhà đưa cô đến bệnh viện để phá thai.

Dù Feng đã trình bày hoàn cảnh khó khăn của mình với nhà chức trách địa phương. Do mẹ chồng cô đang phải đối mặt với căn bệnh ung thư quái ác nên cô không thể có tiền để nộp phạt cho họ nhưng họ vẫn thông cảm và kiên quyết bắt cô phải tới bệnh viện phá thai.

Trên đường tới bệnh viện, dù cô Phùng đã ra sức van nài nhưng những con người lạnh lùng vẫn không nghe. Họ thậm chí còn đánh cô để cô phải ngậm miệng lại. Tới bệnh viện, cô bị canh giữ và ép buộc phải tiêm một loại hóa chất kích thích đẻ non. Dù bố chồng cô sau khi nghe tin về con dâu đã vội vàng tới bệnh viện nhưng không ai trong gia đình cô được ở bên cạnh và động viên cô trong thời điểm khó khăn và đau đớn này.

Theo báo chí địa phương đăng tải, Phùng Kiện Mỹ đã bị tiêm một hóa chất có tên gọi Lifannuo, một loại thuốc sát khuẩn cực mạnh được dùng phổ biến cuối thập niên 80, đầu thập niên 90 của thế kỷ 20 tại Trung Quốc, khi mà nhà chức trách nước này áp dụng chính sách mỗi gia đình chỉ có một con một cách mạnh mẽ và kiên quyết.

Giới chức địa phương từ chối có liên quan tới việc ép cô Phùng phải phá thai. Phó chủ nhiệm phòng kế hoạch hóa gia đình thành phố An Khang, tỉnh Thiểm Tây cho biết thực tế thì họ không hề ép cô Phùng Kiện Mỹ phá thai mà cô hoàn toàn tự nguyện làm việc đó sau khi nghe lời tư vấn từ các nhân viên của ông. Ông cũng nói thêm rằng, ở Trung Quốc việc phá thai khi thai nhi được 28 tuần tuổi vẫn là hợp pháp. Vì vậy việc làm này của đội kế hoạch hóa gia đình không có gì là sai trái và hoàn toàn tuân theo pháp luật về dân số.

Bình luật về vụ việc trên, luật sư Trương Khải, người chuyên bênh vực những người khó khăn trả lời từ Bắc Kinh cho biết đây là một hành động vô nhân đạo không thể tha thứ và vi phạm nghiêm trọng nhân quyền. Sau khi đăng tải vụ việc đau lòng này lên blog cá nhân, ông Trương đã nhận được hơn 20 lời kêu cứu từ những phụ nữ bị ép phá thai.

Hiện, vẫn không rõ là có phải cô Phùng đã tự mình chụp những bức ảnh của mình và đứa con sau khi bị ép sinh non rồi tung lên mạng hay không nhưng sau khi vụ việc vỡ lở, một làn sóng phản đối mạnh mẽ đã lan rộng khắp Trung Quốc.

Chính sách dân số một con của Trung Quốc đưa ra từ năm 1979 nhằm hãm đà tăng sinh bằng các biện pháp tránh thai. Theo các số liệu được cung cấp, từ khi áp dụng chính sách một cách nghiêm khắc, Trung Quốc đã giảm được 400 triệu ca sinh. Theo nhà chức trách Trung Quốc, chính sách dân số được đưa ra để cải thiện đói nghèo, giảm áp lực lên các nguồn tài nguyên thiên nhiên hữu hạn. Ở nước này, nếu gia đình nào vi phạm chính sách dân số sẽ phải nộp phạt một khoản tiền gọi là phí phát triển xã hội.

Nhật Minh (Theo DailyMail/GlobalTimes)