Phần Lan ngày hôm nay cho biết các máy bay chiến đấu Su-27 của Nga bị nghi ngờ 2 lần vi phạm không phận nước này, tại khu vực biển Baltic, trong ngày hôm qua 6/10.

Phan Lan to may bay chien dau Nga 2 lan xam pham khong phan trong ngay 6/10 - Anh 1

Chiếc Su-27 của Nga được "hộ tống" trong một phi vụ bay áp sát không phận nước Anh (Ảnh: Wiki Commons)

Theo Phần Lan, các vụ vi phạm không phận trên xảy ra vào thời điểm Phần Lan và Mỹ đang chuẩn bị ký một thỏa thuận thắt chặt thêm quan hệ quốc phòng giữa 2 nước, tiếp nối hàng loạt lời cáo buộc tương tự của phía Phần Lan đối với Nga, kể từ sau vụ khủng hoảng Ukraina nổ ra vào năm 2014.

"Chúng tôi coi các sự việc trên là rất nghiêm trọng. Hai vụ nghi xâm phạm không phận trong cùng một ngày là rất bất thường", Bộ trưởng Quốc phòng Jussi Niinisto trả lời Reuters qua điện thoại. Ông cho biết Phần Lan đang điều tra làm rõ sự việc.

Phản ứng trước các cáo buộc trên, bộ Quốc phòng Nga khẳng định các dự liệu của cơ quan kiểm soát không lưu cho thấy rõ ràng máy bay Nga chưa xâm phạm không phận Phần Lan.

Được biết trong ngày hôm nay, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work sẽ có mặt tại Helsinki để ký thỏa thuận hợp tác với Phần Lan, có thể bao gồm hỗ trợ về quân sự, tuy nhiên chỉ trong phạm vi các hoạt động huấn luyện và chia sẻ thông tin.

Tuấn Ngọc (Theo Reuters)