Nhà xe dừng hoạt động khiến hành khách vào Huế gặp khó khăn.

(Cadn.com.vn) - Hàng loạt xe khách tuyến cố định Đông Hà - Huế và ngược lại tại Bến xe trung tâm tỉnh Quảng Trị đồng loạt không hoạt động sau khi có đơn gửi Trung tâm quản lý bến xe khách tỉnh Quảng Trị về xin tạm ngưng chạy trong vòng 1 tháng kể từ ngày 15-10- 2016. Hành khách vào bến đi Huế mấy ngày qua gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân gì khiến các nhà xe quyết định ngừng hoạt động?

Theo Cty CP ô-tô số 1 Quảng Trị, ngày 14-10 đã nhận đơn của tập thể đội xe gồm 9 phương tiện thuộc Cty đăng ký hoạt động vận tải khách tuyến cố định Đông Hà - Huế và ngược lại về việc xin ngưng hoạt động từ ngày 15-10 đến 15-11. Trước đó, vào ngày 12-10, 10 xe khách chạy tuyến cố định Đông Hà - Huế thuộc HTX ô-tô Đông Hà cũng gửi đơn các cấp quản lý về việc tạm ngưng hoạt động trong 1 tháng kể từ 15 - 10. Gần 20 nhà xe đều trình bày lý do vì kinh doanh không hiệu quả do vấn nạn "xe dù, xe gió". Lái xe Nguyễn Đình Thành bức xúc: "Không có khách khiến chúng tôi hoạt động thua lỗ, không đảm bảo đời sống gia đình và thực hiện nghĩa vụ thuế nhà nước. Trong khi đó, "xe dù, xe gió" không lệ phí bến bãi, không đóng thuế, hoạt động liên tục từ sáng đến chiều, 1 ngày có khi 2 đến 3 vòng". Lái xe Nguyễn Viết Tâm cũng cho biết vài năm trở lại đây tình trạng xe 7 - 9 chỗ ngồi đội lốt xe hợp đồng du lịch chạy lòng vòng trong thành phố bắt khách khiến những xe tuyến Đông Hà - Huế lao đao, khốn đốn. Lái xe đã gửi đơn kiến nghị xử lý vấn đề này rất nhiều lần và đến thời điểm này thì "miếng cơm manh áo" của họ thực sự rơi vào thảm cảnh khi có ngày chỉ có 1 đến 2 khách. Cũng theo Cty CP ô-tô số 1 Quảng Trị, thực tế hiện nay tình hình hoạt động tuyến cố định Đông Hà - Huế và ngược lại đối với phương tiện ở 2 đầu bến gặp rất nhiều khó khăn, trong khi đó phương tiện hoạt động trá hình, lập "xe dù, bến cóc" phát triển nhiều. Thực trạng này dẫn đến doanh thu của các chuyến xe không đủ chi phí cho phương tiện hoạt động theo biểu đồ đã được cơ quan quản lý tuyến chấp nhận. Cty cũng đã tiếp nhận đơn xin ngưng hoạt động của 9 xe trên đồng thời đề nghị Sở GT - VT Quảng Trị, Trung tâm quản lý bến xe khách Quảng Trị và Cty CP bến xe Huế xem xét có biện pháp kịp thời để xử lý các loại xe hoạt động trá hình, dẹp bỏ xe dù, bến cóc để tạo môi trường kinh doanh vận tải hành khách thuận lợi và công bằng.

Phan doi "xe du, xe gio", hang loat xe khach tuyen Dong Ha-Hue tam ngung hoat dong - Anh 1

Ngày 16-10, ghi nhận tại bến xe, nhiều hành khách tiếp tục vào bến đi Huế nhưng không có xe đi. "Vào mùa mưa gió ri vào bến đi xe khách để vào Huế là yên tâm nhất. Bây chừ xe ngưng hoạt động hàng loạt, kéo dài, nếu đi xe tuyến Đà Nẵng cũng phải xuống xe ngoài thành phố Huế, lại thêm tốn kém. Rất mong các ngành chức năng rốt ráo giải quyết để bà con yên tâm", bà Hoàng Lan chia sẻ. Vấn nạn "xe dù, xe gió" không chỉ đe dọa đến hoạt động của những nhà xe kinh doanh đàng hoàng, không ngừng đầu tư nâng cấp phương tiện, chất lượng mà còn kéo theo nhiều vấn đề nhức nhối khác. Hoàn cảnh khó khăn của các nhà xe là thực tế đang diễn ra và lý do xin ngưng hoạt động của họ rất cần các chính quyền cùng Sở, ngành quan tâm giải quyết, sớm trả lại ổn định tình hình.

Phan doi "xe du, xe gio", hang loat xe khach tuyen Dong Ha-Hue tam ngung hoat dong - Anh 2

Lái xe phản ánh nội dung đơn kiến nghị.

Bảo Hà