Có thể khẳng định rằng việc đẻ thuê đã giúp những người phụ nữ ở nơi đây có thể nuôi sống cả gia đình của mình, chăm lo cho con cái.

Thành phố Anand, bang Gujarat được biết tới là nơi cung ứng dịch vụ đẻ thuê nổi tiếng tại Ấn Độ, quốc gia xem hoạt động đẻ thuê là hợp pháp.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 của Liên Hợp Quốc, hoạt động đẻ thuê ở Ấn Độ đã mang về nguồn thu cho nước này mỗi năm khoảng hơn 400 triệu USD với hơn 3.000 trung tâm cung cấp dịch vụ này trên khắp Ấn Độ.

Phan doi dau don cua nhung nguoi cu cho tien la ... 'de' - Anh 1

Quang cảnh hết sức nhếch nhác bên ngoài một nơi tập trung những người phụ nữ đẻ thuê tại thành phố Anand, Ấn Độ.

Nhưng đó là những con số đã cũ. Theo tính toán của các chuyên gia thì vào thời điểm hiện tại hoạt động này có thể tạo ra doanh thu tới 2,5 tỷ USD mỗi năm cho Ấn Độ. Mặc dù vào cuối năm 2015, chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu các bệnh viện phụ sản ngừng chuyển phôi cho những người nước ngoài đã đăng ký dịch vụ đẻ mướn. Động thái này được đưa ra sau khi có đề xuất thay đổi về luật.

Theo đề xuất này, chỉ các cặp vợ chồng Ấn Độ, hoặc chí ít một trong hai người phải có hộ chiếu Ấn Độ, mới được đăng ký dịch vụ đẻ mướn.

Tuy nhiên, hoạt động đẻ thuê này cũng có không ít mặt trái. Điển hình nhất là việc làm này đã biến những người phụ nữ trở thành một chiếc “máy đẻ” thực sự và cuộc sống họ tại các “lò đẻ thuê” thì không hề thoải mái chút nào. Những hình ảnh được ghi lại tại thành phố Anand đã nói lên tất cả, quang cảnh chung tại những khu nhà chờ giành cho sản phụ trong hết sức tồi tàn và xuống cấp.

Phan doi dau don cua nhung nguoi cu cho tien la ... 'de' - Anh 2

Những người phụ nữ đẻ thuê ở nơi đây thường nằm trên những chiếc giường đơn và cuộc sống hàng ngày của họ hết sức tẻ nhạt và cứ lặp đi lặp lại như vậy.

Một phóng viên của Reuters khi tận mắt chứng kiến những cảnh tượng này đã phải thốt lên: “Nơi đây như một trang trại công nghiệp nuôi gia súc để lấy sản phẩm và họ (những người phụ nữ đẻ thuê) trông giống như những chiếc máy thực sự. Đa số họ nằm bất động thi thoảng có người ngồi dậy truyện trò cùng người nằm bên cạnh. Họ không có bất kỳ hình thức giải trí tối thiểu nào như nghe đài, xem tivi chứ đừng nói tới việc sử dụng điện thoại thông minh hay được vào mạng”.

Có lẽ sự công nghiệp mà người phóng viên nước ngoài này nói tới có lẽ không sai, bởi ai đó chỉ cần có nhu cầu đẻ thuê là sẽ được đáp ứng tại thành phố Anand này.

Phan doi dau don cua nhung nguoi cu cho tien la ... 'de' - Anh 3

Hình ảnh một em bé sau khi được người mẹ “thuê” hạ sinh đã ngay lập tức được trao tới tay những bố mẹ thực sự của chúng.

Một cặp vợ chồng người Mỹ (giấu tên) đã tới thành phố Anand để được nhờ đẻ thuê, dù đã có lệnh cấm người nước ngoài được chuyển phôi, nhưng rất may mắn người vợ vẫn còn giữ hộ chiếu Ấn Độ nên mọi việc mới thuận lợi.

Sau thời gian nhận phôi cặp vợ chồng này yên tâm đi du lịch, nghỉ ngơi để chờ tới ngày được nhận con. Trong khi đó, người phụ nữ được lựa chọn đẻ thuê cho họ thì ngày ngày phải chống chọi với chứng đau lưng kinh niên bởi chị đã đẻ thuê tới lần thứ 9.

Ngay sau khi đứa bé chào đời đã được tách ra khỏi người mang nặng đẻ đau ra em và chuyển tới người mẹ “thực sự” của bé. Những người thân trong gia đình thì hết sức vui mừng vì họ đã có thêm một thành viên mới mà bấy lâu mong đợi. Trong khi ở một góc phòng nhỏ thì người phụ nữ đẻ thuê đang nằm chờ hồi sức không khỏi rớt những giọt nước mắt khi nhìn về đứa trẻ mình đã bao bọc trong 9 tháng nhưng lại không phải là… con mình.

Phan doi dau don cua nhung nguoi cu cho tien la ... 'de' - Anh 4

Sự hạnh phúc của những cặp vợ chồng không có khả năng mang thai khi được lần đầu gặp con của mình.

Trước khi chia tay, người phụ nữ đẻ thuê không quên ký xác nhận vào một bản giao kèo liên quan tới hợp đồng đẻ thuê với cặp vợ chồng người Mỹ kia để nhận lại nốt số tiền còn lại. Đề rồi, nghỉ ngơi một thời gian chị lại tiếp tục quay trở lại công việc của mình. Theo những người phụ nữ đẻ thuê tại thành phố Anand, đây là công việc không đến nỗi tệ đối với họ, thậm chí nó còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Chị Fanit tới giờ vẫn nhớ như in về hình ảnh từng đứa trẻ mà chị đã sinh ra, trong một cuốn sổ nhỏ chị ghi chép khá đầy đủ những thông tin về thời gian nhận mang thai và tới lúc sinh ra các em. Nhưng rất tiếc, những thông tin đó không thể giúp chị có thể gặp được các bé trong tương lai, bởi có một điều khoản bảo mật thông tin trong hợp đồng đẻ thuê khiến chị không thể biết rõ bố mẹ của những đứa trẻ chị mang thai hộ sinh sống ở đâu.

Phan doi dau don cua nhung nguoi cu cho tien la ... 'de' - Anh 5

Ngay sau khi nhận được đứa con của mình, cặp vợ chồng này nhanh chóng rời khỏi Anand và có lẽ họ cũng không hề muốn con mình khi lớn lên sẽ nhớ tới nơi này.

Tại không ít quốc gia trên thế giới hoạt động đẻ thuê được xem là phạm pháp, thế nên ngày càng có nhiều người đến từ các quốc gia Châu Âu hay Mỹ sang Ấn Độ, Thái Lan,… để tìm người đẻ thuê. Và thành phố Anand luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Dù đã có quy định hạn chế đối với việc mang thai hộ người ngoại quốc nhưng mới đây một số thông tin được phát hiện cho thấy, có một vài đường dây sẵn sàng cho thuê người có hộ chiếu Ấn Độ đóng giả là bố hoặc mẹ của đứa trẻ được xin đẻ thuê.

Theo những người “trong nghề” thì dịch vụ đẻ thuê ở Ấn Độ có giá rẻ bằng nửa so với Thái Lan thế nên việc nhu cầu đẻ thuê tại quốc gia này vẫn tăng cao. Điều này đồng nghĩa với việc thành phố Anand sẽ ngày càng có thêm nhiều tìm đến.

Thủy Liên (Lược dịch)