Việc Đài Loan tổ chức cuộc diễn tập trên biển tại khu vực Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của VN là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của VN, người phát ngôn nêu rõ.

Phan doi Dai Loan dien tap o Truong Sa - Anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Hôm nay, trả lời câu hỏi về phản ứng của VN trước việc ngày 28/11, phía Đài Loan tiến hành diễn tập trên biển tại khu vực Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của VN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:

“VN có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc Đài Loan tổ chức cuộc diễn tập trên biển mang tên “Nam Viện số 1” tại khu vực Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của VN là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của VN đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

VN kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan không để tái diễn các hành động tương tự”.

Cuộc diễn tập mà Đài Loan thực hiện có sự tham gia của các lực lượng bảo vệ bờ biển và phòng vệ biển. Cơ quan chức năng Đài Loan cho biết các bài tập bao gồm ứng phó với tình huống tàu đắm và cứu hộ các thủy thủ gặp nạn trên biển. Trước đó, theo hãng tin CNA, sẽ có 3 máy bay và 8 tàu tham gia diễn tập.

Thái An