Đến thời điểm này, Hà Nội đã cơ bản thu hoạch xong lúa mùa, giải phóng đất đai gieo trồng cây vụ đông. Với mục tiêu phấn đấu thu 2.500 tỷ đồng từ vụ đông, Ngành Nông nghiệp Hà Nội đang tập trung đưa cây trồng giá trị kinh tế cao vào sản xuất, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng những tháng cuối năm.

Phan dau thu 2.500 ty dong tu cay vu dong - Anh 1

Trên cánh đồng các huyện Mỹ Đức, Phú Xuyên, Chương Mỹ…, thời điểm này, nông dân đang tất bật làm đất, gieo trồng cây vụ đông. Tại cánh đồng thôn Núi Bé, xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ), ông Nguyễn Mạnh Tuất cho biết: Vụ đông năm nay, gia đình gieo trồng 2ha chủ yếu là rau bí, dưa chuột... Trung tuần tháng 9, gia đình ông Nguyễn Mạnh Tuất đã tập trung thu hoạch lúa mùa để kịp thời làm đất gieo trồng cây vụ đông. Đến nay, cây trồng vụ đông của gia đình ông đang trong giai đoạn leo giàn và phát triển ổn định. Không riêng gia đình ông Nguyễn Mạnh Tuất, mà hầu hết nông dân xã Nam Phương Tiến cũng đang dồn sức cho gieo trồng cây vụ đông. Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến Nguyễn Chiến Thắng cho biết: Nhân dân địa phương đã gieo trồng được 150/252ha cây vụ đông, chủ lực là rau xanh, ngô các loại.

Theo Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ Hoàng Văn Thám, vụ đông năm nay, huyện Chương Mỹ gieo trồng khoảng 2.800ha, hiện đã trồng được 1.754ha. Với phương châm sáng lúa, chiều cây vụ đông, huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo các xã chủ động thu hoạch sớm lúa mùa để làm đất trồng cây vụ đông.

Năm nay, toàn thành phố đặt mục tiêu gieo trồng 40.000ha cây vụ đông, trong đó các huyện Mỹ Đức đã trồng 1.835ha, Phúc Thọ 1.744ha, Ba Vì 3.350ha… với chủ lực là đỗ tương, ngô, rau an toàn, hoa ly ly. Ngành Nông nghiệp Hà Nội phấn đấu đạt doanh thu 2.500 tỷ đồng từ cây trồng vụ đông. Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Thị Thoa cho biết: Để tăng hiệu quả kinh tế trong vụ đông, Ngành Nông nghiệp Hà Nội đã định hướng cho các huyện trong việc chọn lựa giống cây thích hợp; việc sản xuất phải gắn với thị trường, trong đó tập trung vào các cây trồng ngắn ngày như rau các loại, hoa. Riêng diện tích trồng rau đậu các loại khoảng 13.124ha, năng suất dự kiến đạt 195 tạ/ha, hoa và cây cảnh khoảng 1.255ha…

Chủ tịch UBND xã Đốc Tín (Mỹ Đức) Trần Đình Mỳ cho biết: Những năm trước, đa số nông dân chọn gieo trồng đậu tương đông. Tuy nhiên, đậu tương cho hiệu quả kinh tế không cao nên gần đây nông dân không mấy mặn mà. Vụ đông năm nay, Đốc Tín chuyển sang gieo trồng hơn 10ha rau ngắn ngày, tập trung vào những giống chất lượng như cải bắp, su hào, rau cải… Những loại rau này có thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh cho thu hoạch, đặc biệt là nhu cầu tiêu thụ trên thị trường lớn, nhất là dịp cuối năm.

Theo tính toán của Ngành Nông nghiệp, mô hình sản xuất rau chất lượng cao trên địa bàn thành phố trung bình đạt từ 250 đến 300 triệu đồng/ha, còn hoa chất lượng cao có thể đạt từ 400 triệu đến hơn 1 tỷ đồng/ha. Vì vậy, hướng mở rộng diện tích các loại cây trồng này sẽ giúp Ngành Nông nghiệp đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2016. Ngoài việc chọn lựa giống cây trồng chất lượng, hiệu quả cao…, Sở NN&PTNT Hà Nội khuyến cáo các địa phương tuân thủ khung thời vụ, sử dụng cơ cấu giống ngắn ngày là chủ yếu; áp dụng biện pháp làm bầu, làm đất tối thiểu, trồng gối vụ đối với cây ưa ấm như ngô, bí xanh, dưa hấu... Đặc biệt, việc sản xuất phải căn cứ nhu cầu thị trường, nhân rộng các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tăng tính liên kết giữa doanh nghiệp và người dân để bảo đảm đầu ra cho nông sản…

Việt Phong