“Chúng ta phải phấn đấu để mỗi ngày trong năm đều là ngày pháp luật, để thực sự “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh.

Sáng 7/11, Bộ Thông tin - Truyền thông phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức tổng kết cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng” trên báo chí.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT), ông Võ Thanh Lâm - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ TTTT, ông Phan Hồng Nguyên - đại diện Bộ Tư pháp, cùng nhiều đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện, Bộ TTTT, Bộ Tư pháp...

Phan dau de moi ngay trong nam 'deu la Ngay Phap luat' - Anh 1

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại lễ tổng kết cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng” trên báo chí.

Cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng” trên báo chí là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11). Được phát động vào ngày 18/12/2015, cuộc thi nhằm biểu dương, tôn vinh những gương người tốt, việc tốt trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; Lên án, phê phán các hành vi tham nhũng; Tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng; Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật phòng, chống tham nhũng.

Đánh giá kết quả cuộc thi, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: Cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng” trên báo chí đã thành công, góp phần tôn vinh Hiến pháp, pháp luật và giáo dục , nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong xã hội nói chung và trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng nói riêng.

Về chất lượng tác phẩm dự thi, Thứ trưởng nhận xét, hầu hết các tác phẩm đã nói đúng chủ đề, nội dung cuộc thi. Đặc biệt, nhiều tác phẩm có nội dung đặc sắc, có tính thời sự , phản ánh tốt vấn đề, đối tượng và phạm vi ảnh hưởng sâu rộng, có tác dụng tuyên truyền và giáo dục cao…

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng chỉ ra một số hạn chế như: số lượng tác phẩm tham dự cuộc thi chưa nhiều; nhiều tác phẩm dự thi với cách viết chung chung, viết thiên về đường lối, chủ trương, chính sách, không có “người thật, việc thật”, không nêu rõ được “tấm gương” về phòng, chống tham nhũng hoặc không nêu về các vụ việc tham nhũng; nhiều tác phẩm viết chưa thực sự cuốn hút, ngôn ngữ văn chương không gây được ấn tượng, chưa có được ảnh hưởng với người đọc…

Phan dau de moi ngay trong nam 'deu la Ngay Phap luat' - Anh 2

Một số tác giả đoạt giải trong cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng” trên báo chí.

Cách đây tròn 3 năm, ngày 9/11 được công bố chính thức là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với dấu mốc đây là ngày ban hành bản Hiến pháp đầu tiên năm 1946. Ngày Pháp luật năm 2016 với chủ đề: “Nâng cao năng lực xây dựng, thực thi pháp luật; giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh ; phát huy dân chủ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân” là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống chính trị - pháp lý của đất nước.

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, mỗi người chúng ta bằng những hành động cụ thể, thiết thực, chung tay góp phần đưa Hiến pháp, pháp luật đi vào cuộc sống, xây dựng ý thức thượng tôn pháp luật trong xã hội tạo nên sức mạnh tổng hợp, khối đại đoàn kết của toàn dân tộc vì một nước Việt Nam - dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. “Chúng ta phải phấn đấu để mỗi ngày trong năm đều là ngày pháp luật, để thực sự “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh.

Sau thời gian triển khai nhận tác phẩm dự thi, trong vòng 6 tháng (từ 1/1 - 30/6), Ban Tổ chức (BTC) đã nhận được 69 tác phẩm dự thi của 23 đơn vị/cơ quan báo chí với 51 tác giả; trong đó Báo Tuổi trẻ có số lượng tác phẩm nhiều nhất và tác giả dự thi đông nhất, lên tới 34 tác phẩm dự thi với 26 tác giả/nhóm tác giả.

Qua 2 vòng chấm thi, Ban giám khảo đã lựa chọn 24 tác phẩm đoạt giải (trên cơ cấu giải thưởng là 26 giải) bao gồm: 01 giải nhất, 2 giải nhì, 03 giải ba, 15 giải khuyến khích và 03 giải phụ (giải tác giả trẻ tuổi nhất, giải cho cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm tham dự nhất, giải cho nghiệp vụ báo chí đa phương tiện).

Giải Nhất được trao cho tác phẩm “Những người hùng chống tiêu cực tham nhũng” của tác giả Đào Văn Bảy đăng trên báo Công an TP HCM.

Bạch Dương