Câu hỏi:

Tôi xin được tư vấn về nội dung như sau:

Bà ngoại tôi mất có để lại 1 miếng đất khoảng 60m2, không có di chúc. Bà có 4 người con ( 2 người còn sống và 2 người đã chết). Nay vợ của 1 người con đã mất đòi phân chia tài sản. Vậy miếng đất đó được phân chia thế nào ? Nếu 1 trong 4 người không đồng ý bán đi thì luật pháp qui định ra sao ?

Mong nhận được sự tư vấn của quý văn phòng. Xin chân thành cảm ơn.

Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Do bạn không nêu về thời gian bà ngoại bạn mất để chúng tôi xác định thời hiệu chia thừa kế theo pháp luật còn hay hết. Theo quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự 2005 quy định: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế”.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì nếu đã quá thời hiệu 10 năm mà bạn không tiến hành thủ tục kê khai cũng như yêu cầu Tòa án chia di sản thừa kế, thì hết thời hiệu chia thừa kế. Mặt khác, tại mục 2.4 phần I Nghị quyết số 02/2004/NQ – HĐTP ngày 10 tháng 8 năm 2004 hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình có quy định: “Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế: trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế nếu các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Tòa án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết.

- Trường hợp còn thời hiệu chia thừa kế: Bà ngoại của bạn mất nhưng không để lại di chúc, như vậy phần di sản của bà ngoại bạn sẽ được chia theo pháp luật khi có yêu cầu. Theo quy định tại điều 676, 677 Bộ luật dân sự:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Điều 677. Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bà của bạn có 2 người con chết trước, nên khi chia di sản thừa kế theo pháp luật, con của hai người này sẽ là người thừa kế thế vị, được hưởng phần tài sản của 2 người con đã chết, và người vợ sẽ không được hưởng phần tài sản này nên không thể có yêu cầu chia di sản thừa kế.

Nếu các đồng thừa kế không thỏa thuận được việc chia di sản thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết. Theo quy định tại Khoản 2 điều 676 BLDS quy định “Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau”.

- Nếu quá thời hạn chia thừa kế mà đủ điều kiện chia tài sản chung như đã nêu trên thì gia đình bạn có thể gởi đơn ra Tòa án cấp có thẩm quyền yêu cầu tòa án giải quyết.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua số điện thoại 19006665.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.

DiaOcOnline.vn