Theo Hiệp hội phân bón Việt Nam hiện nay tình trạng phân bón giả, kém chất lượng đang hoành hành tràn lan, nhất là ở vùng nông thôn. Thống kê cho thấy một con số số không thể tin được: mỗi năm nông dân tiêu thụ trên 10 triệu tấn phân bón với trên 1000 cơ sở sản xuất, trong đó có tử 30-50% là phân bón giả, kém chất lượng.

Phan bon gia hoanh hanh, nong dan lanh du - Anh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh phân bón.

Thủ đoạn của bọn người vô lương tâm này không có gì là mới mẻ, cao siêu hết. Thường thì chúng đánh vào tâm lý hám lợi của các đại lý phân phối nhỏ và nông dân canh tác nhỏ lẻ ở vùng sâu vùng xa (hiện nay ĐBSCL có 1,6 triệu ha canh tác thì đã có tơí1,6 triệu ha đất canh tác nhỏ lẻ) như bán giá rẻ, bán thiếu tới cuối vụ, khuyến mãi với nhiều hình thức, tặng quà, đi du lịch khi sử dụng nhiều.

Không dừng lại, chúng còn cả gan “coi trời bằng vung” khi lợi dụng cả chủ trương “liên kết 4 nhà” mà sử dụng chiêu thức lôi cả chính quyền địa phương từ huyện tới xã, đoàn thể chủ yếu là Hội nông dân tổ chức những cuộc hội thảo rầm rộ quảng bá “ phân bón giả” cho nông dân một cách công khai, chính thống.

Sử dụng nhầm phân bón giả, kém chất lượng ngoài chính người nông dân phải gánh chịu thiệt hại, hậu quả còn nghiêm trọng hơn như đất đai càng ngày càng bị hoang hóa, làm mất chất lượng, giá trị, sụt giảm năng suất và khó thể xuất khẩu sản phẩm gây thiệt hại cho nền kinh tế quốc gia mà chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Trước hiện trạng này chính quyền cũng đã vào cuộc. Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường thuộc Bộ Công thương, bình quân mỗi năm phát hiện, xử lý trên 3000 vụ phân bón giả kém chất lượng.Trong 8 tháng đầu năm 2016 cục đã kiểm tra 1800 hộ kinh doanh phần bón thì có 421 hộ vi phạm(42% ). Kiểm nghiệm 766 mẫu thì có 31% không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Nhìn vào các con số thống kê biết nói của Hiệp hội phân bón Việt Nam và Cục Quản lý thị trường thuộc Bộ Công thương, ghi nhận có một điểm chung là tương quan giữa cái thật và cái giả là gần 50%. Có thể khẳng định tỉ lệ này để nói, gần phân nửa phân bón nông dân tiêu dùng hằng năm là phân giả, kém chất lượng. Tôi không hiểu nổi hai ngành công thương và nông nghiệp quản lý phân bón kiểu nào khi nêu lên khó khăn để đá bóng cho nhau một cách khó thuyết phục trên tinh thần Nghị định 202/2013/NĐ-CP ngày 27.1.2013: một bên là quản lý phân vô cơ một bên quản lý phân hữu cơ. Chuyện phân bón giả, kém chất lượng đã xảy ra từ hơn 10 năm nay, nhưng cả hai lại chưa có một đoàn kiểm tra liên ngành để phối kết hợp hoạt động.

Cũng có nhiều cuộc hội thảo tập huấn cho nông dân nhận biết phân giả, kém chất lượng, nhưng thực chất công việc này chỉ là những hoạt động chiếu lệ, mang tính hành chính cơ quan, không mang lại hiệu quả thiết thực bởi với trình độ khoa học kỷ thuật chuyên môn hầu như không có, các trang thiết bị kiểm nghiệm cũng không, người nông dân làm công việc này như mò kim đáy biển, với tay bắt lấy sao trời. Chỉ khi nào đem tiền quăng xuống ruộng xong, ngồi chở kết quả người nông dân mới phát hiện thì đã muộn, tiền đã mất, tật đã mang!

Thiết nghĩ ngoài việc xử phạt nặng các cơ sở sản suất phân bón giả, kém chất lượng để răn đe ngăn ngừa trong tương lai; hai ngành Công thương và Nông nghiệp cần sớm ngồi lại với nhau thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành các cấp, thường xuyên thanh kiểm tra từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn nhỏ cho tới các đại lý nhỏ lẻ ở vùng sâu vùng xa mới có thể hạn chế thấp nhất hiện tượng phân giả, kém chất lượng góp phần vào việc xây dựng thành công Nông thôn mới. Người nông dân đang chờ lắm thay.

TÚ NGUYÊN