Chỉ vài ba ngày, việc M.C Phan Anh kêu gọi được hơn chục tỷ đồng, CLB bóng đá phóng viên Đà Nẵng (JFC Dannang) hiệu triệu được hơn 6,3 tỷ đồng cùng 20 tấn gạo đến với đồng bào miền Trung bị lũ lụt tàn phá, thực sự là câu chuyện tưởng như hoang đường.

Bối rối với số tiền ủng hộ quá “khủng”!

Ngay sau cơn lũ đầu tiên vào trung tuần tháng 10 càn quét qua hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, phải nói là không khí cần “làm điều gì đó” với đồng bào thực sự sôi sục trên các cộng đồng mạng, các tổ chức, cá nhân.

Còn nhớ sau khi M.C Phan Anh “gây sốc” với số tiền quyên góp nhanh như vũ bão, Ban chủ nhiệm JFC Danang cùng anh em, sau một buổi đá bóng đã ngồi đàm đạo. Ai đó thốt lên: “Chúng ta là nhà báo, cũng cần phải hành động, chỉ được một phần nhỏ của Phan Anh đã là vui”.

Nói thế thôi chứ ai cũng hoang mang, bởi chỉ là một CLB bóng đá tập hợp các anh em phóng viên tại Đà Nẵng, tiếng nói lẫn sức lan tỏa không cao.

Nhưng, ai ngờ chỉ vài ngày phát động, số tiền mà JFC Danang huy động ngoài sức tưởng tượng như thế.

Người khơi mào ủng hộ là anh Lê Tiến Anh, nguyên Chủ tịch CLB bóng đá Khataco Khánh Hòa. Anh Tiến Anh giục Ban chủ nhiệm JFC Danang “đưa số tài khoản nhanh và cấm đăng tên ủng hộ”. Ngay sau đó, 10 triệu đồng đã chuyển khoản ra Đà Nẵng. (Chúng tôi viết những dòng này xin lỗi anh Tiến Anh vì cần thiết phải nêu tên anh, người thắp lên “que diêm” cho một chiến dịch rất đáng trân trọng).

Sau đó, nhiều Mạnh Thường Quân và cá nhân đã chủ động liên lạc với CLB để ủng hộ. Riêng bầu Hiển và bạn bè đã tin tưởng và ủng hộ số tiền lên tới 3 tỷ đồng kèm theo lời nhắn: “Các em làm rất tốt, chúng tôi rất tin các nhà báo làm từ thiện”.

Sau khi Công ty CP Tập đoàn T&T (ủng hộ 1 tỷ đồng), Công ty TNHH Dịch vụ thương mại khách sạn Tân Hoàng Minh và Tập đoàn HANAKA, mỗi doanh nghiệp đóng góp 1 tỷ đồng, vài ngày sau, bầu Hiển nhắn tin tiếp: “Anh nghe nói đồng bào thiệt hại quá nhiều, T&T thêm 1 tỷ, Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn- Hà Nội (SHB) thêm 2 tỷ nữa nghe các em. Mong CLB giúp quà đến đồng bào sao cho chính xác”.

Lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Đội tuyển U19 Việt Nam, một số HLV, cầu thủ nổi tiếng cũng đã chủ động liên hệ với JFC Danang để quyên góp.

Thú thực, với những người làm báo, khả năng quản trị hạn chế, kinh nghiệm làm công tác xã hội còn mỏng, nên ai cũng lo lắng khi số tiền quá nhiều. Những “cuộc họp” dã chiến được lập ra. Thậm chí, những cuộc tranh luận “như mổ bò” đã nổ ra thường xuyên.

Cuối cùng, chiếc dịch cũng kết thúc tốt đẹp sau 3 đợt trao quà với tổng giá trị hơn 6,3 tỷ đồng cùng 20 tấn gạo và các nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định và Phú Yên. Không có bất kỳ điều tiếng nào xảy ra, ai cũng hạnh phúc.

Phan Anh, JFC Danang va chuyen tuong nhu hoang duong - Anh 1

“Con trâu là đầu cơ nghiệp”, việc trao bò cho bà con vùng lũ Bố Trạch là rất thiết thực. Ảnh: Trần Khánh

Ánh sáng là gì?

Để có thể trao niềm tin một cách trọn vẹn và ý nghĩa nhất, JFC Danang không chỉ đến với bà con vùng đồng bằng mà những nơi hẻo lánh, xa xôi nhất, không chỉ trao tiền ủng hộ giải cứu kịp thời mà còn mang sinh kế đến với nhiều hộ dân.

Như đồng bào Rục ở xã Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình (dân tộc này mới được phát hiện những năm cuối thế kỷ trước), CLB đã phải thuê thuyền vào khảo sát 189 hộ của 3 bản. Sau đó, trao mỗi hộ 3 triệu đồng. Một sô tiền lớn và thiết thực.

Hay xã Trường Sơn (Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) là xã biên giới giáp Lào. Hôi Rấy và Nước Đắng là hai bản làng như vậy. Để đến được nơi đây, từ trung tâm thành phố Đồng Hới, nhóm phóng viên đi khảo sát đã phải di chuyển 80km bằng đường bộ rồi đi tiếp bằng đường thủy khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ. Vượt qua sông Long Đại với những thác nước hiểm trở, chúng tôi mới có thể đặt chân đến hai bản làng.

Vì nằm quá xa nên điện, đường, trường, trạm và nhu cầu giải trí của bà con hết sức khó khăn. 36 hộ dân cùng 2 điểm trường ở Hôi Rấy và 32 hộ dân, 2 điểm trường ở Nước Đắng chỉ có khoảng 7 bình ắc quy chiếu sáng. Để vơi bớt phần nào khó khăn và đem nguồn sáng đến bà con nơi đây, JFC Danang quyết định trao tặng 76 bộ ắc quy, 76 bộ kích điện, 3 tivi LCD 42 inch, cùng 76 bộ bóng đèn, dây diện,… sách vở và các nhu yếu phẩm khác. Ngoài ra, JFC Danang còn hỗ trợ thêm 40 triệu đồng cho mỗi bản để tu sửa đường ống dẫn nước. Riêng bản Dốc Mây, phải đi bộ 25 km đường rừng, chúng tôi không thể tiếp cận nên đành hỗ trợ 20 hộ mỗi hộ 3 triệu đồng.

Phan Anh, JFC Danang va chuyen tuong nhu hoang duong - Anh 2

Hoa hậu Ngọc Hân, MC Phan Anh cùng 'Nhảy! Vì sự tử tế'

Sự kiện Dance for Kindness đã trở lại vào 13/11 – 'Ngày thế giới vì Sự Tử Tế' với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Hoa hậu Ngọc Hân, MC Phan Anh cùng gần 1000 tình nguyện viên.

“Bà con chúng tôi vui mừng lắm. Điện, nước về với bản làng thắp sáng bản làng để bà con có cái văn minh, con em có con chữ. Bà con phấn khởi để làm ăn, bảo vệ lãnh thổ quốc gia”, ông Hồ Ba, trưởng bản Hôi Rấy chia sẻ.

“Thay mặt bà con dân tộc Vân Kiều bản Hôi Rấy và bản Nước Đắng, tôi xin chân thành cảm ơn CLB Bóng đá phóng viên Đà Nẵng và các mạnh thường quân đã đem đến "76 ánh sáng" cho 76 hộ dân và các điểm trường của 2 bản chúng tôi.

Các anh ơi! Bữa cơm tối nay của bà con dân bản chúng tôi được có điện soi sáng từng hạt gạo, không lẫn lộn, mập mờ như những bữa cơm hôm qua; các cháu đọc sách không sai một con chữ, những trang giáo án cũa thầy giáo cắm bản không bị nhòa đi bởi khói đèn dầu, bản làng ánh điện sáng lung linh, già, trẻ, gái trai ai ai cũng mừng. Ánh sáng hôm nay mà các anh mang đến cho bà con chúng tôi là một "dấu ấn" không thể nào quên được trong cuộc đời của bà con dân bản chúng tôi”, ông Nguyễn Văn Tráng - Chủ tịch MTTQVN xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình xúc động.

“Chúng tôi, những người làm báo tại Đà Nẵng thực sự hạnh phúc khi đã góp phần nhỏ bé đến với đồng bào vùng lũ. Điều vui nhất là nhiều người dân và chính quyền đã đánh giá tốt hình ảnh các nhà báo, họ bảo nhà báo làm từ thiện rất dễ thương. Chúng tôi mong ngành thể thao và đặc biệt những ai đang tham gia hoạt động bóng đá cần quan tâm đến công tác xã hội hơn nữa, JFC Danang sẵn sàng làm cầu nối. Tôi nghĩ nếu chịu khó “vi hành” thì mọi người sẽ biết cần phải làm gì cho dân là thiết thực nhất”, anh Nguyễn Hữu Quý, Trưởng phòng đại diện Báo Thể thao & Văn hóa - TTXVN tại Đà Nẵng, Phó chủ nhiệm CLB JFC Danang chia sẻ.

6,3 tỷ đồng, JFC Danang đã chia thành ba đợt: đợt 1 trao 3.000 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng (Hà Tĩnh 1.000 suất, Quảng Bình 2.000 suất); đợt 2 trao 21 suất quà, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho 21 sinh viên quê ở Hà Tĩnh, Quảng Bình hiện đang học ở Huế và Đà Nẵng cùng sổ tiết kiệm 40 triệu đồng cho anh Dương Văn Dũng, người cuối cùng còn sống trong số 10 chiến sĩ quê Đà Nẵng tham gia hải chiến Trường Sa ngày 14/3/1988 hiện đang điều trị ung thư; đợt 3 sô tiết kiệm tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng cho tỉnh Phú Yên, hơn 800 triệu đồng cho tỉnh Bình Định, 900 triệu đồng cùng 20 tấn gạo cho tỉnh Quảng Bình và 300 triệu đồng cho tỉnh Hà Tĩnh.

Tạm biệt và Hẹn gặp lại!

Khi bài viết này được đăng tải cũng là lúc những tấm tôn, viên gạch...được bà con vùng lũ Tuy Phước (Bình Định) vận chuyển về để dựng nhà để sửa sang nhà cửa. Với khoản tiền 20 triệu đồng/ hộ, các ngư dân đặc biệt khó khăn, tàu bị chìm, ghe trôi ở Hoài Nhơn, Phù Cát, Quy Nhơn, Hoài Ân đã có thêm nguồn vốn nhỏ để sắm sửa ngư cụ chuẩn bị cho những chuyến vươn khơi bám biển.

Ngư dân Nguyễn Thư, chủ tàu cá vỏ thép BĐ 99939 TS nhận cuốn sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng mà rưng rưng nước mắt. Bởi lẽ toàn bộ tài sản, vốn liếng của gia đình ông đã chìm theo con tàu trị giá 17 tỷ đồng dưới đáy biển...

"Con số 730 triệu đồng cũng là số tiền lớn nhất mà Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tiếp nhận từ các đoàn tài trợ tính tới thời điểm này, ông Võ Đồng Phong, Trưởng ban tiếp nhận cứu trợ tỉnh Bình Định cho biết.

Tại Phú Yên, để chia sẻ những mất mát với gia đình có người thân thiệt mạng trong cơn lũ vừa qua, Đoàn cứu trợ đã trao 7 cuốn sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu/sổ cho người thân các gia đình. Toàn bộ 51 hộ dân có nhà bị sập trên địa bàn toàn tỉnh, 05 ngư dân có tàu, ghe bị chìm trong lũ cũng đã nhận được suất quà trị giá 5 triệu đồng/suất và 3 triệu đồng/ hộ cho gần 200 hộ.

Tại Bố Trạch, Quảng Bình, những chú bò mũm mĩm đã được thành viên JFC Danang và nhà tài trợ trao tận tay cho nông dân. Không thể nói hết niềm vui với bà con bởi “con trâu là đầu cơ nghiệp”.

Nam Giao
Thể thao & Văn hóa