Giáo sư - Viện sĩ Phạm Song là một trong số chuyên gia y học hàng đầu của nước ta, suốt đời say mê làm việc với sự nhiệt tình và đầy tâm huyết vì sứ mệnh vinh quang của người thầy thuốc...

Giáo sư - Viện sĩ Phạm Song là một trong số chuyên gia y học hàng đầu của nước ta, suốt đời say mê làm việc với sự nhiệt tình và đầy tâm huyết vì sứ mệnh vinh quang của người thầy thuốc cho tới ngày cuối cùng của cuộc đời. GS.VS. Phạm Song là một cán bộ mẫn cán, một đảng viên ưu tú - một trái tim nhân hậu, một trí tuệ bác học đã phấn đấu quên mình cho sự nghiệp khoa học và y tế nước nhà. Cuộc đời ông đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, làm rạng rỡ nền y học nước nhà trước bạn bè thế giới.

Sách có gần 300 trang giới thiệu một số bài viết trích trong số hơn 900 bài viết của GS. Phạm Song, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, nguyên Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam với đủ mọi lĩnh vực đề tài, thể hiện tầm vóc của vị giáo sư có đầy đủ tri thức khoa học và vốn sống thực tế. Giáo sư là Bộ trưởng Y tế đầu tiên được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng, người đầu tiên xây dựng Chiến lược chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ trưởng đầu tiên đề xuất bảo hiểm y tế; Bộ trưởng đầu tiên xây dựng Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân...

Pham Song - Cuoc doi va su nghiep - Anh 1

Sách dành gần 300 trang giới thiệu những bài viết của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ngành y tế; của đồng nghiệp, nhà báo, bạn bè, học trò và những người thân của gia đình để tưởng nhớ và tri ân GS.VS. Phạm Song. Các bài viết gợi nhớ nhiều kỷ niệm, với những câu chuyện chân thật và cảm động cùng nhiều bức ảnh sinh động cho chúng ta biết những suy nghĩ, những việc làm, những tình cảm chân thành của GS. Phạm Song - một nhà khoa học tận tụy, yêu nghề, một người thầy thuốc giàu y đức, một nhà quản lý tài năng. Chúng ta cũng cảm nhận được những tình cảm quý trọng, chân thành của đồng nghiệp, của nhân dân, của người bệnh với GS. Phạm Song.

Trong lời tựa của cuốn sách, Chủ biên, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến đã viết: “Trong cả cuộc đời sự nghiệp của mình, lúc nào ông cũng là người “lo trước cái lo của dân, vui sau cái vui của dân”. Ông xây dựng mỗi đề án là kéo theo một tổ chức chuyển động, nhiều đề án của ông đã làm thay đổi không chỉ về lượng mà cả về chất ngành y tế. Bộ Y tế và nền khoa học y dược Việt Nam hôm nay có thể đứng ngang tầm với thế giới có một phần đóng góp quan trọng của TTND.GS.VS. Phạm Song.

Bộ Y tế trân trọng giới thiệu đến bạn đọc trong và ngoài nước tác phẩm “Phạm Song - Cuộc đời và sự nghiệp” để cùng nhớ về một tài năng khoa học, một chính khách chân chính, một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam”.

Sách được xuất bản nhân kỷ niệm 85 năm sinh và 5 năm ngày mất Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư - Viện sĩ Phạm Song (23/11/1931 - 8/11/2011). Bộ trưởng Bộ Y tế, TTND.PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến là chủ biên và viết lời tựa cho sách.

Sách dày 696 trang khổ sách 16 x 24cm; Bộ Y tế tổ chức xuất bản; Nhà xuất bản Thế giới phát hành

Trần Giữu