Ngày 1/12, trại giam trên cả nước đã tổ chức công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho những phạm nhân có đủ điều kiện được đặc xá năm 2016.

Tại Trại giam số 1, phường Xuân Phương (Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), 36 phạm nhân đủ điều kiện được hưởng đặc xá đã thức dậy từ sớm chuẩn bị thủ tục, đồ đạc và mong chờ giây phút cầm trên tay quyết định ra tù. Chị Đoàn Thị Thanh Hiền chia sẻ, 24 tháng phạt tù giam tại đây là quãng thời gian lâu nhất từ trước tới nay. Chị tỏ ra ân hận, hối cải trước những lỗi lầm trong quá khứ và mong muốn sớm làm lại cuộc đời, theo báo Tiền Phong

Pham nhan vo oa hanh phuc ngay duoc dac xa - Anh 1

Từ sáng sớm, những phạm nhân có tên trong danh sách được đặc xá dịp này đã vô cùng hồ hởi, ai nấy đều chờ mong giây phút cầm trên tay quyết định ra tù. Ảnh: báo Tiền Phong

Ngồi riêng một góc ở hàng ghế cuối cùng, ông Nguyễn Chí Hồng (63 tuổi) chú tâm nghe cán bộ trại giam đọc tới tên mình. “Những ngày tháng ở đây ngồi ngẫm lại tôi mới thấy ân hận. Chỉ vì một phút nóng vội, bị vật chất làm mờ mắt dẫn tới mang án tù. Khổ nhất là những người thân, vì tôi mà phải chịu những lời bàn tán của người xung quanh. Nay được hưởng sự khoan hồng của pháp luật , tôi chỉ mong được về nhà, hàng ngày chăm sóc và chơi với con cháu. Đấy là niềm vui, hanh phúc nhất đối với tôi”, ông Hồng nói.

Cùng ngày, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2016, dự lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại giam Phú Sơn 4 (tỉnh Thái Nguyên). Đợt này, Trại giam Phú Sơn 4 có 97 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá, trong đó có 6 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài.

Pham nhan vo oa hanh phuc ngay duoc dac xa - Anh 2

Phạm nhân Nguyễn Chí Hồng (63 tuổi). Ảnh: báo Tiền Phong

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng cho biết đợt đặc xá năm 2016 tiếp tục khẳng định và thể hiện truyền thống nhân đạo, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ. Đồng thời, khuyến khích người bị kết án đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng sự khoan hồng của nhà nước, rèn luyện trở thành người có ích cho gia đình và xã hội , theo tin tức trên báo Thanh Niên.

Ngày 30/11, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn công bố quyết định đặc xá năm 2016 cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá. Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng quyết định đặc xá cho 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016.

Thu Phương (Tổng hợp từ báo Thanh Niên và báo Tiền Phong)