“Phạm nhân nữ được gặp chồng tại phòng riêng phải sử dụng biện pháp tránh thai và có giấy cam kết không mang thai”.

Bộ Công an vừa công bố dự thảo thông tư quy định về việc phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận tiền, đồ vật và liên lạc điện thoại với thân nhân… để lấy ý kiến nhân dân và các cơ quan ban ngành.

Nếu được thông qua, dự thảo thông tư này sẽ thay thế Thông tư số 46/2011/TT-BCA ngày 30/6/2011.

Dự thảo Thông tư gồm có 6 chương 18 điều quy định. Đối tượng áp dụng là các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các cơ sở giam giữ và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Không áp dụng đối với các trường hợp thăm gặp ngoại giao, thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự đối với phạm nhân là người nước ngoài.

Đáng chú ý tại điều 5, chương 2 có quy định về việc thân nhân là vợ (hoặc chồng) của phạm nhân có đủ điều kiện được gặp phạm nhân tại phòng riêng theo quy định tại khoản 1, Điều 46 Luật Thi hành án hình sự.

Pham nhan nu duoc gap chong nhung phai tranh thai - Anh 1

Phạm nhân nữ được gặp chồng tại phòng riêng phải sử dụng biện pháp tránh thai và có giấy cam kết không mang thai. Ảnh: LĐO

Để được gặp, cần phải có giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận của UBND hoặc Công an cấp xã xác nhận về tình trạng hôn nhân thực tế với phạm nhân và phải viết giấy cam kết thực hiện nghiêm chỉnh Nội quy nhà thăm gặp, có trách nhiệm quản lý, giám sát phạm nhân trong thời gian thăm gặp, không để phạm nhân vi phạm pháp luật, Nội quy của cơ sở giam giữ, đồng thời thực hiện phòng, chống các bệnh truyền nhiễm.

“Phạm nhân nữ được gặp chồng tại phòng riêng phải sử dụng biện pháp tránh thai và có giấy cam kết không mang thai để bảo đảm thời gian chấp hành án phạt tù”, dự thảo nêu rõ.

Dự thảo Thông tư nói trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều trường hợp phạm nhân nữ lợi dụng việc mang thai để tránh án. Điển hình nhất là hồi tháng 2 vừa qua, tử tù Nguyễn Thị Huệ (42 tuổi, trú tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) mang án tử hình về tội “mua bán trái phép chất ma túy”, giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh bị phát hiện mang thai 25 tuần tuổi đã khiến dư luận chấn động.

Ngày 22/9, cơ quan chức năng xác định người bán tinh trùng cho nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ là Nguyễn Tuấn Hưng (27 tuổi).

Khi xảy ra sự việc, Hưng đang chấp hành án phạt tù 30 tháng về tội Trộm cắp tài sản ở cùng trại giam.

Theo đó, Huệ bị bắt từ tháng 4/2012 vì mua bán trái phép chất ma túy. Qua hai cấp xét xử sơ phúc thẩm năm 2014, Huệ đều bị tuyên án tử hình.

Trong quá trình bị giam giữ, nhằm thoát việc thi hành án tử hình, Huệ đã liên hệ nhờ phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng giúp có thai với giá 50 triệu đồng.

Tháng 8/2015, Hưng 2 lần lấy tinh trùng của mình cho vào túi nilon (kèm theo bơm tiêm) và để vào nơi Huệ sắp đặt trước. Lợi dụng lúc được đi vệ sinh cá nhân vào buổi sáng, Huệ lấy túi tinh trùng mang vào nhà vệ sinh rồi tự bơm tinh trùng vào tử cung để có thai.

Đầu tháng 2/2016, VKSND và Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện tử tù Huệ mang thai khoảng 25 tuần tuổi.

Hoàng Hà