Sau sự gia tăng dồn dập của dịch sốt xuất huyết, trong những ngày gần đây TP Hồ Chí Minh lại tiếp tục đối phó với sự gia tăng của các loại dịch bệnh khác như tay chân miệng, hô hấp.

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh, cuối tháng 9 đầu tháng 10, bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố gia tăng khá nhanh. Qua thống kê trong tuần qua, thành phố có 145 ca tay chân miệng nhập viện, tăng 35% so với trung bình 4 tuần trước (108 ca). Từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 3.917 ca tay chân miệng nhập viện, trong đó 80% số quận, huyện có số ca tay chân miệng tăng như: Quận 3, Quận 5, Quận 6, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Bình Thạnh, Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Chánh, Tân Phú. Trong đó quận, huyện có số ca bệnh tăng ở mức cảnh báo dịch là Quận 2, Quận 7, Quận 8, Gò Vấp, Tân Bình, Củ Chi.

Riêng bệnh sốt xuất huyết, số ca nhập viện có xu hướng tăng liên tiếp trong nhiều tuần qua. Từ đầu năm đến nay, thành phố có 12.996 ca (tăng 27% so với cùng kỳ 2015), trong đó có 3 ca tử vong. Một số quận, huyện có số ca sốt xuất huyết nhập viện tăng liên tục trong 4 tuần qua như: Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 11, Tân Bình, Phú Nhuận, Củ Chi, Bình Chánh, Tân Phú, Bình Tân.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện đang vào thời điểm mưa nhiều, nước trũng ứ đọng tạo điều kiện cho muỗi và lăng quăng phát triển nên ngành y tế TP Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh tuyên truyền đến cộng đồng và triển khai nhiều hoạt động diệt muỗi, diệt lăng quăng, phun hóa chất giám sát các điểm nguy cơ.

Cùng với 2 loại dịch bệnh trên, vào thời điểm này, bệnh hô hấp ở trẻ cũng bắt đầu tăng cao đột ngột khiến cho hai bệnh viện nhi của thành phố đều rơi vào tình trạng quá tải, bệnh nhi phải nằm ghép 2 - 4 trẻ/giường.

Phai tang cuong suc de khang cho tre trong mua dich benh - Anh 1

Đang vào mùa đỉnh điểm của bệnh lý hô hấp nên rất đông bệnh nhi bị viêm phổi.

Theo bệnh viện Nhi Đồng 1, hiện đang trong đợt cao điểm bệnh hô hấp ở trẻ em, đa số trẻ tới khám có chỉ định nhập viện và phần lớn các bệnh nhi đến từ các tỉnh phía Nam. Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết khoa Hô hấp đang trong tình trạng quá tải, hiện khoa chỉ có 130 giường bệnh nhưng trung bình có khoản 350 - 450 bệnh nhi đang nằm điều trị. Trung bình một giường bệnh nằm ghép 2 - 4 trẻ và thường tăng vào những ngày cuối tuần.

Tương tự, tại bệnh viện Nhi Đồng 2, mỗi ngày bệnh viện khám và điều trị cho 6000 trẻ, trong đó có gần 800 trẻ mắc hô hấp. Ths.Bs.Trần Quỳnh Hương, Trưởng khoa Hô hấp 2 bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết hiện nay đang vào mùa đỉnh điểm của bệnh lý hô hấp nên rất đông bệnh nhi bị viêm phổi, trẻ dưới 2 tuổi thường dễ tiến triển nặng hơn.

Các bác sĩ khuyến cáo: Để phòng ngừa dịch bệnh cho trẻ, các phụ huynh cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ và làm tăng sức đề kháng ở trẻ. Thực hiện các biện pháp rửa tay, giữ gìn về sinh môi trường, đồng thời không để trẻ thay đổi môi trường đột ngột. Nếu trong gia đình có người ốm thì nên cách ly, nhất là những bé còn ít tháng tuổi tránh tiếp xúc nguồn bệnh. Bên cạnh đó, cần thực hiện triệt để các biện pháp phòng vệ như đeo khẩu trang, rửa tay hoặc không cho trẻ tới trường khi phát hiện bé có dấu hiệu bệnh để tránh làm nguồn lây ở trường.

Đan Phương