P.T

(Cadn.com.vn) - Đà Nẵng - Chiều 18-10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng có buổi làm việc với Sở GD-ĐT TP, các quận, huyện và những ngành có liên quan về Đề án đưa đón HS-SV bằng xe buýt và các phương tiện vận tải trong trường học giai đoạn 2016-2020 (gọi tắt là Đề án đưa đón HSSV), Đề án điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển ngành GD-ĐT TP đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Sau khi nghe Sở GD-ĐT TP báo cáo nội dung các đề án cùng ý kiến từ sở ban ngành liên quan, Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng chưa đồng ý với các đề án này. Cụ thể, đối với Đề án đưa đón HS-SV quá sức chung chung, không cụ thể. Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng cho rằng, việc triển khai đưa đón HS bằng xe buýt đối với HS, đặc biệt là HS bậc Tiểu học, THCS là chưa phù hợp, chỉ phù hợp với HS THPT và SV.

Vì thế, Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng đề nghị ngành GD-ĐT phối hợp cùng các ngành chức năng có liên quan phải tổ chức khảo sát, đánh giá lại toàn diện về phương pháp tổ chức, nhu cầu đi lại của HS-SV; phải đưa ra được chất lượng phục vụ, giá vé, làm việc với hiệu trưởng các trường; đồng thời lấy ý kiến từ phụ huynh về vấn đề này như thế nào. Muốn thuyết phục được phụ huynh cho con đi học bằng các phương tiện nói trên, phải thuyết phục được họ về tính khả thi của đề án.

Phai quyet liet trong quy hoach mang luoi truong lop - Anh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Cụ thể, tổng giá thành khi phụ huynh bỏ ra để cho con đi học bằng phương tiện vận tải chuyên nghiệp phải thấp hơn so với giá thành mà họ phải bỏ ra nếu tự đưa đón con. Đặc biệt, phải chú trọng đến việc cam kết chất lượng dịch vụ phục vụ, có như vậy đề án mới thành công, mới từng bước tạo thói quen cho phụ huynh trong việc sử dụng phương tiện vận tải để đi học nhằm góp phần trong việc chống ùn tắc giao thông, đảm bảo được sự an toàn cho HS… Cũng theo ông Đặng Việt Dũng, trước mắt nên tính đến phương án hợp đồng xe đưa đón HS, khi nào ngành GTVT TP phủ kín được hệ thống xe buýt trên địa bàn toàn TP rồi hãy tính đến phương án đưa đón HS bằng phương tiện này.

Liên quan đến Đề án quy hoạch mạng lưới trường lớp, ông Đặng Việt Dũng đề nghị ngành GD-ĐT cùng Viện Quy hoạch, Sở Xây dựng phải có những buổi làm việc cụ thể với các quận, huyện và phải làm thật quyết liệt để đi đến thống nhất, giữ được quỹ đất cho GD-ĐT trong thời gian tới. Đặc biệt, phải công khai bản đồ quy hoạch để các quận, huyện biết được mạng lưới trường lớp sẽ được quy hoạch trong thời gian tới như thế nào. Nếu không làm kỹ ngay từ bây giờ thì mai sau sẽ thiếu chỗ này, thừa chỗ kia.