Hà Giang mùa hoa tam giác mạch đã trở nên nổi tiếng thế nhưng ít ai biết rằng sau những mùa hoa quyến rũ Hà Giang còn có đặc sản bánh tam giác mạch tuyệt ngon và hấp dẫn.

Hà Giang mùa hoa tam giác mạch đã trở nên nổi tiếng thế nhưng ít ai biết rằng sau những mùa hoa quyến rũ Hà Giang còn có đặc sản bánh tam giác mạch tuyệt ngon và hấp dẫn.

Tháng 10, 11 cao nguyên Hà Giang ngập tràn một sắc tím hồng man mác của loài hoa tam giác mạch. Say mê vì sắc hoa lãng mạn của cây tam giác mạch mà người ta thường quên mất đây chính là một loại cây lương thực. Sau mùa hoa bà con dân tộc thu hoạch hạt tam giác mạch và chế biến thành nhiều món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe như bánh tam giác mạch.

Quy trình làm bánh tam giác mạch

Để làm ra một chiếc bánh tam giác mạch đòi hỏi quy trình cũng không dễ bởi tam giác mạch không dễ chút nào. Sau khi thu hoạch người ta phơi khô hạt, một phần để ủ tạo men, phần còn lại để làm bánh. Những hạt tam giác mạch được xay mịn thành bột rồi nhào với nước cho đến khi dẻo.

Phai long mon banh tam giac mach Ha Giang - Anh 1

Hạt tam giác mạch

Sau khi nhào bột với nước để đúc thành những chiếc bánh tròn, dẹp, rộng hơn gang tay rồi đem hấp chín, khi ăn sẽ mang ra nướng trên bếp than cho nóng và thơm.

Thưởng thức bánh tam giác mạch

Chỉ riêng cái tên đã gợi bao háo hức. Bánh mềm xốp, cần nhấm nhấp thật chậm để cảm nhận vị ngọt thanh lan tỏa. Không quá mướt mát như bột gạo, bột tam giác mạch thoáng vị bùi, phảng phất chút hăng đặc trưng của cây rừng.

Với thời tiết lạnh trên cao nguyên khi ghé thăm các phiên chợ vùng cao, bạn có thể gặp hình ảnh những thực khách xuýt xoa bên những bếp lửa hồng, chờ món bánh còn nóng hổi ăn cùng thắng cố.

Bẻ miếng bánh tam giác mạch cảm nhận chút hăng đặc trưng của cây rừng, vị bùi ngậy đặc trưng của loại bánh này. Bạn có thể thưởng thức ngay tại các chợ phiên hay mua về làm quà cho người thân khi lên cao nguyên đá với giá khoảng 15k một chiếc. Những chiếc bánh tam giác mạch được xếp thành từng chồng, tất cả đều chung một màu tím đầy huyền hoặc, mời gọi.

Phai long mon banh tam giac mach Ha Giang - Anh 2

Bánh tam giác mạch nướng

Lên vùng cao vào những ngày đầu đông se se lạnh ngắm cảnh Hà Giang mù sương, nhâm nhi miếng bánh tam giác mạch mà chỉ mới đây thôi hoa của nó còn nở tím hồng khắp các sườn đồi thì còn gì thú vị hơn. Bạn sẽ thấy như cảm nhận hết chút thi vị của nơi đây và cảm nhận nhận được tâm hồn mình dường như cũng lắng đọng hòa cùng cảnh vật nơi đây.

Nếu một lần nào đó bạn đi du lịch Hà Giang đúng vào mùa thu hoạch tam giác mạch thì đừng quên thưởng thức món ăn đặc trưng này. Món bánh tam giác mạch được làm bởi bàn tay khéo léo của người dân địa phương, có sự kết tinh từ thiên nhiên của vùng đất núi đá đặc biệt ở Miền Bắc này.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn