Đây là đề nghị của ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre khi phát biểu chỉ đạo Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất bền vững ngành dừa tỉnh Bến Tre”, được tổ chức tại địa phương ngày 20/5.

Tỉnh Bến Tre được mệnh danh là “thủ phủ” dừa của cả nước với diện tích khoảng 70.000 ha, chiếm gần 40% diện tích dừa của cả nước. Sản lượng dừa của tỉnh này năm 2016, ước đạt hơn 594 triệu trái, đứng đầu cả nước.

Phai lien ket voi nhau de dua nganh dua phat trien - Anh 1

Ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre khi phát biểu chỉ đạo hội thỏa

Đặc biệt, trong năm vừa qua, kim gạch xuất khẩu dừa của Bến Tre đạt khoảng 150 triệu USD, chiếm tới 21 % giá trị tổng giá trị xuất khẩu của tỉnh. Từ lâu, cây dừa đã trở thành cây trồng chủ lực và có vai trò quan trọng phát triển kinh tế của địa phương này. Tuy nhiên, hiện nay ngành dừa bến tre đang đứng trước những thách thức.

Theo đa số ý kiến đóng góp của bà con nông dân trong hội thảo, tình hình phát triển cây dừa hiện nay rất khó khăn. Thuận lợi cơ bản là giá dừa đang cao. Tuy nhiên, hiện nay các loại thiên định phá hoại dừa vẫn đang hoành hành. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng tình hình hạn hán, xâm nhập mặn năng suất cây dừa bị suy giảm trầm trọng.

Ông Huỳnh Văn Phương (xã Lộc Thuận, huyện Bình Đại) cho biết: Trước đây, trung bình mỗi tháng gia đình ông thu hơn 1 thiên dừa, hiện nay chỉ được vài trăm trái. Ước năng suất cây dừa của bà con địa phương chỉ đạt khoảng 50% thường niên...

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho biết: Đã đến lúc bà con nông dân phải thay đổi tập quán sản xuất. Cái cần nhất hiện nay là phải liên kết, tổ chức lại sản xuất. Sau đó, áp dụng KH-KT, hướng tới phát triển sản phẩm sạch. Đây là xu thuế của thị trường, bắt buộc người nông dân phải hướng tới.

Phai lien ket voi nhau de dua nganh dua phat trien - Anh 2

Hội thảo có sự tham gia của nhiều nông dân và doang nghiệp trên địa bàn tỉnh

Trước những khó khăn ngành dừa đang đối mặt, ông Hạo cho rằng: Bên cạnh người nông dân thì doanh nghiêp có vai trò rất quan trọng. Doanh nghiệp hãy cố gắng tạo ra cơ chế, phối hợp cùng cơ chế của nhà nước để đưa ngành dừa phát triển. “Nông dân và doanh nghiệp không thể tách rời nhau. Hãy liên kết, chia sẻ lợi nhuận để cùng phát triển. Chúng ta đã nhận ra khoảng chống giữa nông dân và doang nghiệp. Hãy tạo ra cơ chế, lấp đầy khoảng trống đó. Sự liên kết của nông dân và doanh nghiệp chính là sự phát triển bền vững, đưa ngành dừa vươn cao hơn trong thời gian tới.”, ông Hạo nói.

TRẦN HIẾU