Sức khỏe tâm thần ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc. Những gợi ý dưới đây có thể giúp ích cho người đang bất ổn tâm thần.

Phai lam gi khi tram cam anh huong cong viec? - Anh 1

Trầm cảm có thể ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất làm việc

Một trong những vấn đề sức khỏe tâm thần thường gặp nhất là trầm cảm. Các chuyên gia khuyến cáo nếu đang gặp hay xuất hiện các dấu hiệu về vấn đề tâm thần thì nên thử những cách sau:

Thừa nhận và tìm người trò chuyện

Nếu bạn cảm thấy trầm cảm đang ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc thì hãy thẳng thắn nhìn nhận nó, theo Health24.

“Bạn nên tìm đến bác sĩ tâm thần, nhà tư vấn tâm lý hay một chuyên gia trị liệu các vấn đề sức khỏe tâm thần phát sinh từ nghề nghiệp của bạn”, giáo sư Christoffel Grobler tại Đại học Nelson Mandela Metropolitan (Nam Phi) cho biết.

Không nên nghỉ phép quá nhiều vì lý do bệnh tật

Quá trình chữa trị các bệnh về tâm thần đôi khi có thể làm người bệnh bị mệt mỏi và muốn nghỉ phép dài ngày. Thế nhưng, việc này thật ra không tốt.

Trong một số trường hợp điều trị nhất định, nghỉ bệnh là cần thiết theo yêu cầu của bác sĩ và bệnh viện. Nhưng nghỉ từ 3 đến 5 ngày có thể khiến vấn đề tệ hơn. Một số nghiên cứu phát hiện công việc trôi chảy sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Tìm sự giúp đỡ

Người bị bệnh về tâm thần có thể rơi vào trạng thái cô đơn, cảm giác như bị mọi người cô lập. Một số công ty lớn có chương trình chăm sóc sức khỏe có thể giúp nhân viên ứng phó tốt khi gặp trục trặc tâm lý. Ngoài ra, còn một số lựa chọn khác như tìm đến các trung tâm, đường dây hay địa chỉ tư vấn.

Ngọc Quý