Bị con cái tình cờ bắt gặp khi đang làm chuyện ấy: một tình huống khó xử mà nhiều bố mẹ từng gặp phải. Làm thế nào nếu chuyện đó xảy ra với bạn?

Phải làm gì khi con cái bắt gặp bố mẹ trong phút riêng tư?

Bị con cái tình cờ bắt gặp khi đang làm chuyện ấy: một tình huống khó xử mà nhiều bố mẹ từng gặp phải. Làm thế nào nếu chuyện đó xảy ra với bạn?

Phai lam gi khi con cai bat gap bo me trong phut rieng tu? - Anh 1

Chúng ta hãy cùng tham khảo các cách ứng xử từ các nhà tâm lý học thiếu niên và tình dục học của Pháp.

"Tùy theo tuổi của con mà có cách xử lí thích hợp"

Điều quan trọng nhất là không gây cho trẻ cảm thấy bố mẹ đang phạm một tội lỗi gì đó, cũng như không được giận dữ với con trẻ và đặc biệt là giữ thái độ im lặng với chúng. Vì bị bắt gặp đúng vào giây phút riêng tư nhất và nhạy cảm nên phản xạ đầu tiên sẽ thường là hét lên và đuổi con ra ngoài. Nhưng khi bình tĩnh trở lại, tốt nhất hãy cho trẻ thấy là mọi việc vẫn bình thường và nhanh chóng trấn an trẻ để trẻ biết là mình đã không mắc lỗi gì. Hãy trò chuyện cởi mở và tùy theo tuổi của trẻ mà bố mẹ sẽ phải lựa chọn một lời giải thích phù hợp.

"Sự âu yếm giữa người lớn"

Đối với trẻ tầm 3 tuổi, hãy bắt đầu bằng việc hỏi xem bé đã thấy gì bởi vì ở tuổi đó, trẻ chưa có khái niệm về "quan hệ nam nữ". Nếu trẻ hỏi bạn là "bố mẹ đang làm gì thế?" thì bạn hãy đừng ngần ngại mà hỏi ngược lại bé là "thế con đã thấy bố mẹ làm gì?". Phần lớn các bé sẽ trả lời là chúng thấy bố mẹ đang âu yếm nhau hoặc là đang đùa giỡn. Lúc đó thì nên chớp cơ hội và đồng ý với trẻ, bởi vì về căn bản chúng ta đúng là đang "âu yếm" và đùa giỡn nhau. Ghi nhớ là bố mẹ không cần giải thích gì thêm hay đi vào chi tiết, như vậy là đủ đối với trẻ ở tuổi này.

Đến tầm 6 hay 7 tuổi, bố mẹ có thể bắt đầu nói chuyện giới tính với trẻ, để cho trẻ hiểu là bố mẹ cũng cần những giây phút riêng tư. Hơn nữa, ở tầm tuổi này, trẻ bắt đầu hỏi những câu như: "Làm sao để có em bé?... Bố mẹ càng sớm giải thích cho bé với những câu chư đơn giản và đặc biệt nhấn mạnh là người lớn cần những lúc chỉ có hai bố mẹ để làm những việc riêng tư thì trẻ sẽ sớm có khái niệm tôn trọng những khoảng thời gian riêng không chỉ của bố mẹ mà của cả những người khác.

Đối với các trẻ vị thành niên, ở tuổi này thì trẻ con đã hiểu là có chuyện gì xảy ra và hay có thái độ khiến chúng ta cảm thấy xấu hổ. Vì đối với một cô, cậu bé đang lớn thì thật sự việc bố mẹ mình quan hệ là điều không tưởng. Nhưng lúc đó bố mẹ phải ngay lập tức đưa cảm giác xấu hổ của cả hai bên thành một cuộc đối thoại cởi mở với con. Nhất là trẻ ở tuổi dậy thì sẽ có rất nhiều biến chuyển về tâm lí nên câu chuyện càng thẳng thắn, càng có ích cho trẻ. Bố mẹ phải chú ý là không được xin lỗi vì điều đó có thể tạo cho trẻ suy nghĩ là việc quan hệ nam nữ đó là một điều sai trái. Nhưng hoàn toàn có thể xin lỗi trẻ vì bố mẹ đã bất cẩn, sơ ý làm phiền đến con. Ví dụ như bố mẹ làm chuyện ấy ngoài phòng ngủ vì nghĩ là trẻ đã ra ngoài chơi với bạn.

Không nói gì cả chỉ gây hại thêm.

Bố mẹ phải tuyệt đối tránh việc im lặng không nói gì với trẻ. Không có đối thoại cởi mở, trẻ với bản tính tò mò của lứa tuổi của mình sẽ tự đặt nhiều câu hỏi như "tại sao mẹ lại ở trên bố, liệu bố có làm đau mẹ?..." thậm chí tiếng động phát ra từ trong phòng có thể làm trẻ sợ hãi. Việc im lặng, không nói gì và để cho sự việc trôi qua trong im lặng có khi còn nguy hại, và có ảnh hưởng về lâu dài hơn việc trẻ bắt gặp bố mẹ trong tình thế khó xử đó.

Điều tích cực nhất mà bố mẹ có thể dạy trẻ trong tình huống này đó là tôn trọng sư riêng tư của mỗi người. Hãy gõ cửa trước khi bước vào phòng, và không làm việc gây ảnh hưởng đến người khác, chính là bài học mà bố mẹ có thể dạy trẻ vào tình huống này.

Hồng Ngọc