Đó là những ý kiến của bạn đọc về bài viết Khó kiểm soát được chất cấm trên Thanh Niên số ra ngày 13.4.

Phai kiem soat bang duoc chat cam trong thuc pham - Anh 1

Đàn heo bị tiêm thuốc an thần vừa qua được phát hiện ở Bình Dương - Ảnh: Đỗ Trường

Chẳng lẽ bó tay?

Nếu nói khó kiểm soát chất cấm chẳng lẽ nhà nước và nhân dân đều bó tay trước vấn nạn này? Khó thì cũng phải làm cho bằng được, nếu không đủ kinh phí thì có thể kêu gọi nhân dân đóng góp để cùng tuyên chiến với những “kẻ giết người không gươm dao” này. Nếu không đủ lực lượng thì xin thêm tình nguyện viên. Tôi tin rằng ai cũng sẵn sàng tham gia công tác chống lại cái ác, nhất là cái ác trong thực phẩm.

Bùi Thị Phương Vân
(P.3, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu)

Quá kinh khủng

Chất tạo nạc salbutamol có thể làm vô sinh, cơ thể kháng thuốc, ung thư… Đó là những hệ lụy hết sức kinh khủng mà người tiêu dùng sẽ gặp phải. Tôi thực sự thấy e ngại trước vấn nạn người chăn nuôi vô lương tâm đưa chất cấm vào trong heo để rồi đầu độc đồng bào của mình. Tôi kêu gọi lương tâm của những ai đang sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Xin hãy dừng lại, đừng gieo rắc thêm tội lỗi khi sát hại đồng loại của mình chỉ vì chút lợi nhuận.

Nguyễn Thị Thu Thủy
(P.6, Q.5, TP.HCM)

Giàu nhưng không mạnh

Mấy hôm nay hầu hết các báo đều đưa tin về thực phẩm bẩn, rau, măng chua, cá, thịt… đều tắm thuốc, chất tạo nạc. Nếu chỉ hít thở mà sống được thì có lẽ nhiều người sẽ chọn con đường này bởi biết ăn gì mà không bị độc bây giờ? Ngày xưa, khi đất nước còn nghèo khó nhưng con người đối xử với nhau rất chan hòa, tốt bụng, yêu thương nhau. Chẳng hiểu vì sao khi đất nước giàu có hơn thì con người lại tàn ác với nhau đến vậy? Vì tiền người này sẵn sàng bỏ độc để hại người kia. Vậy thì liệu đất nước ta mai này tuy có thể giàu nhưng mạnh được không khi con người không còn yêu quý nhau, chỉ giẫm đạp lên nhau mà sống?

Trương Minh Hưng
(P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM)

Nhận biết thịt bẩn

Tôi chia sẻ lại kiến thức nhận biết thịt có chất tạo nạc: “Lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo, dày chưa đến 1 cm. Màu sắc thịt heo đỏ khác thường, sáng và bóng, có những quầng đỏ thâm dưới da, độ đàn hồi kém. Khi thái thịt ra từng đoạn dày 2 - 3 cm, nếu ấn bằng ngón tay miếng thịt mềm, không đứng thẳng được, không trở về hình dạng ban đầu và có nước dịch màu vàng rỉ ra giữa lớp mỡ và nạc”. Nếu thấy các dấu hiệu như trên thì đó là thịt heo có chất cấm, không nên sử dụng.

Ngô Phương Kiều Chinh
(P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM)

Phai kiem soat bang duoc chat cam trong thuc pham - Anh 2

Tại sao không kiểm soát nổi chất cấm salbutamol nhập vào theo con đường chính ngạch? Đơn vị nào nhập và bán cho ai, mục đích gì... nhà nước phải kiểm soát cho được. Một cá nhân, đơn vị không có chức năng bào chế thuốc cho người mà mua salbutamol thì người bán không được phép bán và phải báo cho cơ quan chức năng. Nếu vẫn cứ bán thì bị xử phạt nặng vì tiếp tay cho kẻ xấu. Được như vậy thì salbutamol làm sao chạy về các trại chăn nuôi mà gây hại cho người.

Nguyễn Văn Liêm
(Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Phai kiem soat bang duoc chat cam trong thuc pham - Anh 3

Luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1.7.2016 tới đây quy định tội sử dụng chất cấm với hình phạt rất nặng. Hy vọng những điều luật này sẽ được phổ biến rộng rãi để người dân đang chăn nuôi, trồng trọt biết mà tránh phạm tội. Luật đã có nhưng công tác quản lý địa bàn cần phải chặt chẽ mới phát hiện đối tượng vi phạm để xử lý. Mong rằng các cơ quan quản lý lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn trong chăn nuôi, trồng trọt tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra ngay từ bây giờ.

Võ Ngô Minh Thư
(Khoa Luật, Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM)

T.T - Duy Khang
(thực hiện)

Ban CTBĐ
(tổng hợp)