(Đời sống) - "Chỉ cần xét mục đích mà chưa cần thực hiện được hành vi hiếp dâm cũng đã đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm. Cơ quan công an phải khởi tố đối tượng theo tội hiếp dâm nhưng ở mức "đã hoàn thành nhưng chưa đạt" chứ không thể khởi tố theo tội dâm ô"- luật sư Nguyễn Bá Ngọc khẳng định.

Chiều 6/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định tước quân tịch, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với nguyên thượng sỹ Vũ Văn Quỳnh (SN 1989, quê ở xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) về tội dâm ô với trẻ em.

Theo Đại Tá Đỗ Hữu Ca - Giám đốc Công an TP cho biết, ngày 7/11, Đại tá Nguyễn Văn Sóng - Phó Giám đốc Công an thành phố sẽ về trụ sở xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng để lắng nghe, thu thập ý kiến phản ánh của người dân về vụ việc trên.

Phải khởi tố tội hiếp dâm

Liên quan đến tội danh bị khởi tố, luật sư Nguyễn Bá Ngọc - văn phòng luật sư Bắc Giang phân tích ở góc nhìn khác:

Thời gian, địa điểm đối tượng lựa chọn là một con đường vắng, gần khu nghĩa địa, nạn nhân là những học sinh, (tuổi tử 12-16 tuổi) đi về một mình mà hầu như không có khả năng chống đỡ.

Vũ Văn Quỳnh đối tượng bị tố có hành vi dâm ô với nhiều học sinh

Hơn nữa, theo lời em Phạm Thị D. (12 tuổi, ở thôn Ngọc Khánh, xã Tiên Minh) kể: đối tượng đã có hành vi chặn xe, giật đứt cúc áo, cúc quần định giở trò thì D vùng chạy. Sau đó đối tượng này đã đuổi theo, tát chảy máu mũi rồi bế cháu D vào vệ cỏ.

Hay em Em N.T.Q. (16 tuổi, ở xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng) từng 2 lần bị đối tượng chặn xe, xé quần áo định cưỡng hiếp nhưng vùng thoát được.

Cũng vì quá hoảng loạn, Q đã phải điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Tiên Lãng.

Rõ ràng, đối tượng đã có hành vi dùng vũ lực, nhằm mục đích giao cấu trái ý muốn. Đối tượng chưa thực hiện được là do ngoài ý muốn, do nạn nhân vùng chạy được, do bị phát hiện. Theo điều 111 luật hình sự của Việt Nam về Tội hiếp dâm:

"Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù ttừ 2-7 năm tù"

Tuy nhiên, sự việc lại diễn ra nhiều lần, với nhiều nạn nhân, nạn nhân lại là những trẻ em dưới 16 tuổi (12-16 tuổi), thì theo điều luật hình sự phải áp dụng Khoản 3, điều 112 "Tội hiếp dâm trẻ em".

Khởi điểm cho khung hình phạt này là 20 năm tù, trung thân đến tử hình.

Trong trường hợp này, chỉ cần xét mục đích mà chưa cần thực hiện được cũng đã đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm. cơ quan công an phải khởi tố đối tượng theo tội hiếp dâm nhưng ở mức "đã hoàn thành nhưng chưa đạt" chứ không thể khởi tố theo tội dâm ô, luật sư Ngọc khẳng định.

Hành vi dâm ô chỉ là những hành động sờ soạng, sàm sỡ rồi bỏ đi chứ không có hành động dùng vũ lực, đè ngã, tát chảy máu để thực hiệp được ý đồ, luật sư Ngọc cho biết thêm.

Cũng theo luật sư Ngọc, cách đây khoảng 3 năm, ông đã từng tham gia phiên xử một trường hợp tương tự ở trên Bắc Giang, đó là trường hợp 1 học sinh cũng bị một thanh niên đuổi xe theo và lôi vào ruộng ngô nhưng chưa thực hiện được ý đồ thì bị phát hiện.

Sau đó, đối tượng này đã bị khởi tố về tội hiếp dâm và bị xử phạt 14 năm tù giam.

Cùng quan điểm, luật sư Trần Đình Triển - văn phòng luật sư Vì Dân cũng khẳng định: Cơ quan công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án, tước quân tịch, bắt tạm giam đối tượng là hoàn toàn đúng.

Nhưng khởi tố về tội gì? Hiếp dâm, Cưỡng dâm hay Dâm ô trong quy định của pháp luật đã quy định rất rõ ràng.

Nếu đối tượng có hành vi dùng vũ lực, giằng xé quần áo hoặc trong hoàn cảnh nạn nhân không thể chống đỡ để thể hiện nhu cầu tình dục thì phải khởi tố tội "Hiếp dâm" với khung hình phạt thể hiện tính răn đe nghiêm khắc hơn.

Giật cúc áo, tát chảy máu

Theo Đại tá - Đỗ Hữu Ca, có khoảng hơn 10 nạn nhân đã đồng loạt tố cáo hành vi của Vũ Văn Quỳnh và có 5 nạn nhân đến nhận diện đối tượng.

Đoạn đường xảy ra vụ việc

Anh Cao Văn H (40 tuổi, ở thôn Ngọc Khánh, xã Tiên Minh (Tiên Lãng), phụ huynh cháu Th – một trong những nạn nhân bị bạo dâm cho biết: Khoảng 12h30 ngày 1/7, khi con gái anh đang trên đường đến trường THPT Toàn Thắng, có một thanh niên lạ mặt vờ hỏi thăm đường rồi vật ngửa cháu xuống đất, giật đứt cúc áo, cúc quần.

Th quá hưởng sợ, la hét kêu cứu. May mà lúc đó có thầy giáo chủ nhiệm đi ngang qua phát hiện, gã thanh niên liền bỏ chạy.

Thầy Đỗ Văn Đoản xác nhận: “Hôm đó từ xa tôi đã thấy một thanh niên đang sàm sỡ con anh H. Khi tôi phóng xe tới, người thanh niên bỏ chạy còn cháu gái thì quần áo rách tả tơi, chỉ biết ú ớ”.

Cũng là nạn nhân, cháu Phạm Thị D. (12 tuổi, ở thôn Ngọc Khánh, xã Tiên Minh) kể lại: “Khoảng 12h30 ngày 25/10, khi đi học qua đoạn đường gần cầu Mả Cả thuộc thôn Ngọc Khánh, D bị một thanh niên chặn xe đạp. Khi D bỏ chạy, kêu cứu liền bị đối tượng đuổi theo tóm áo, tát chảy máu mũi rồi bế vào vệ cỏ.

D cố gắng nhảy xuống mương nước kêu cứu, lúc đó có một số học sinh đi qua nên đối tượng này đã bỏ đi.

Em N.T.Q. (SN 1996, ở xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng) bị đối tượng này thực hiện hành vi đồi bại tới 2 lần uất ức cho biết, lần thứ nhất vào cuối tháng 8, trên đường đi học qua đoạn đường vắng em bị gã thanh niên chặn lại, xé quần áo định cưỡng hiếp nhưng vùng thoát được.

Khoảng nửa tháng sau, trên đường đến trường, em Q. gặp lại hắn. Sợ hãi, em Q. đã bỏ cả xe, nhảy xuống mương nước nhưng hắn vẫn không buông tha mà nhảy xuống mương, xé áo quần của em. Sự việc đã được gia đình em Q. trình báo công an xã.

Cũng vì quá hoảng loạn, sợ hãi, em Q. đã phải điều trị nhiều ngày tại Bệnh viện đa khoa huyện Tiên Lãng.

Ngày 3/11, đối tượng đã bị người dân phục kích, bắt giữ. Nhận thấy tính chất vụ việc rất phức tạp, có dấu hiệu hình sự, đích thân Giám đốc công an TP. Hải Phòng đã yêu cầu rút toàn bộ hồ sơ về thành phố. Đồng thời, chỉ đạo công an TP, đại diện VKS cùng vào cuộc quyết liệt điều tra.

"Nếu thông tin đúng như người dân phản ánh đã tố cáo sự việc tới cơ quan công an nhưng không được giải quyết thì phải thay trưởng công an huyện ngay", Đại tá Ca thẳng thắn.

Hà Linh