Tháng 12/2016, Cục Xúc tiến đầu tư & thương mại vùng Flanders và Cơ quan Xúc tiến xuất khẩu & đầu tư vùng thủ đô Brussels (Bỉ) với sự hỗ trợ của tỉnh Đông Flanders sẽ tổ chức phái đoàn kinh tế tới Việt Nam.

Phái đoàn với hơn 40 doanh nghiệp sẽ tới TP Hồ Chí Minh (ngày 4-7/12) và Hà Nội (ngày 8-9/12). Các doanh nghiệp tham gia hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau từ nông nghiệp, thực phẩm, hóa chất, gỗ, công nghệ thông tin, kiến trúc & công trình, kỹ thuật & dịch vụ môi trường, phát triển hạ tầng & nạo vét... Trong khuôn khổ chương trình, các sự kiện gặp gỡ B2B, trao đổi trực tiếp sẽ được lần lượt tổ chức.

Phai doan hon 40 doanh nghiep Bi sap toi Viet Nam - Anh 1

Các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư tại hội chợ chuyên ngành thủy sản lớn nhất thế giới tổ chức tại Bỉ hồi tháng 4 vừa qua. Ảnh: Hương Giang/TTXVN

Hội thảo ‘Đô thị hóa: Phát triển bền vững’ sẽ diễn ra tại khách sạn Melia Hà Nội vào thứ năm 8/12, giới thiệu các công nghệ Vương quốc Bỉ về đô thị hóa, tăng trưởng xanh và phát triển hạ tầng. Sau hội thảo, các doanh nghiệp Việt – Bỉ sẽ có cơ hội trao đổi trực tiếp và gặp gỡ B2B nhằm thảo luận các giải pháp cho từng vấn đề cụ thể.

Giao thương Việt – Bỉ đã có những bước phát triển vững chắc trong nhứng năm vừa qua. Trong 5 tháng đầu năm 2016, thương mại song phương đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 180 triệu euro xuất khẩu từ Bỉ sang Việt Nam và 723 triệu euro xuất khẩu từ Việt Nam sang Bỉ.

Năm 2015, vùng Flanders chiếm 87,08% lượng xuất khẩu của toàn Vương quốc Bỉ sang VIệt Nam và vùng Brussels chiếm 1,5%. Năm 2015, EU và Việt Nam đã hoàn thành Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Hiệp định này có hiệu lực từ năm 2018 sẽ đem lại một bước tiến xa hơn trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU, trong đó có Vương quốc Bỉ.

Phái đoàn Kinh tế Flanders – Brussels tháng 12/2016 chính là bước tiền đề cho doanh nghiệp Bỉ - Việt Nam trong quan hệ giao thương trước bối cảnh EVFTA đi vào hiệu lực.

Hoàng Dương