Cuộc thi "Thử thách cùng bước nhảy" - So you think you can dance phiên bản Việt mùa thứ nhất đã khép lại nhưng tôi luôn băn khoăn tự hỏi: Tại sao một chương trình được coi là "sạch sẽ nhất", nghiêm túc nhất và thí sinh vất vả nhất trong những chương trình giải trí đang diễn ra cùng thời điểm như "Việt Nam Idol", "Giọng hát Việt" - The Voice of Việt Nam, "Việt Nam next top model"… nhưng lại chưa nhận được sự chào đón của công chúng.

Một phép kiểm tra rất đơn giản, vào google với từ khóa "Giọng hát Việt 2012" có khoảng 4.890.000 kết quả được tìm thấy trong vòng 0,17 giây; từ khóa "Việt Nam Idol 2012" với 5.380.000 kết quả trong vòng 0,26 giây; "Việt Nam next top model 2012" khoảng 8.650.000 kết quả trong vòng 0,16 giây. Cũng cách làm tương tự, với từ khóa "Thử thách cùng bước nhảy", trong khoảng thời gian 0,14 giây chỉ có 314.000 kết quả được tìm thấy. Theo một công bố mới nhất, thì The Voice - với những scandal ầm ĩ là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng internet ở Việt Nam trong năm 2012. Chưa hết, số lượng khán giả nhắn tin bình chọn cho các thí sinh về tổng đài của chương trình The Voice cũng cao hơn rất nhiều lần so với "Thử thách cùng bước nhảy". Chắc ít người biết đến Lâm Vinh Hải với vai trò một dancer trong vũ đoàn của cô ca sĩ Mỹ Tâm nếu anh không tham gia và đoạt chức quán quân của cuộc thi mặc dù với tài năng đó anh hoàn toàn có thể là một ngôi sao trong showbiz.

Vậy đâu là nguyên nhân?

Phải chăng, do format chương trình không hấp dẫn? Lý do này không thuyết phục. "Thử thách cùng bước nhảy" là một chương trình có format từ nước ngoài và sự hấp dẫn của nó đã được minh chứng bằng rất nhiều phiên bản trên thế giới. Phải khẳng định rằng, cùng với chương trình "Dancing with the star" (phiên bản Việt có tên là "Bước nhảy hoàn vũ"), "So you think you can dance" là chương trình giải trí về nhảy múa có sức hút nhất hiện nay.

Thí sinh chưa đủ tài năng? Top 20 "Thử thách cùng bước nhảy" là những vũ công rất tài năng, họ lao động nghệ thuật nghiêm túc và nỗ lực hết mình để cống hiến cho khán giả những màn trình diễn ấn tượng và đẹp mắt. Những mỹ từ như "hoàn hảo", "mãn nhãn"… luôn được khán giả ưu ái dành tặng cho những vũ công sau mỗi đêm thi. Không chỉ có tài năng, những vũ công còn mang đến hình ảnh của sự đam mê và nỗ lực phi thường để vượt qua chấn thương và chinh phục chính bản thân mình.

Một tiết mục ấn tượng của Lâm Vinh Hải và Quỳnh Trang trong cuộc thi "Thử thách cùng bước nhảy".

Công nghệ PR chưa tốt? Điều này chưa hẳn chính xác. Với việc phủ sóng trên 2 kênh truyền hình lớn của cả nước là Hà Nội và Tp HCM cùng rất nhiều kênh truyền hình dành cho giới trẻ, "Thử thách cùng bước nhảy" mùa thứ nhất cũng đã làm khá tốt công tác PR cho chương trình. MC cùng đội ngũ Ban Giám khảo khá "hot" cũng góp phần làm tăng thêm sức nóng cho So you think you can dance phiên bản Việt. Chưa kể, hình ảnh của cuộc thi còn được quảng cáo trên những tuyến xe bus chạy quanh phố phường Hà Nội. Chỉ có điều, chương trình không được lên sóng ở kênh truyền hình quốc gia và cùng thời điểm phát sóng, có quá nhiều chương trình truyền hình thực tế khác.

Thiếu chiêu trò? "Thử thách cùng bước nhảy" không có những chiêu trò scandal ầm ĩ như vụ Giám đốc âm nhạc Phương Uyên của "Giọng hát Việt", hay Hương Giang của "Việt Nam Idol". So sánh với "Bước nhảy hoàn vũ" 2012 được tổ chức vào hồi đầu năm thì "Thử thách cùng bước nhảy" cũng không có những ồn ào về việc đạo ý tưởng hay chiêu trò khác. Nhưng chiêu trò cũng không phải là yếu tố quyết định sự thành công của một chương trình truyền hình thực tế bởi khán giả Việt đủ tỉnh táo để nhận ra đâu là sự chân thật cần thiết. Đơn cử như "Giọng hát Việt", sau scandal ầm ĩ của Phương Uyên, khán giả cũng đã bớt "cuồng nhiệt" hơn và vì thế mà chương trình này dường như càng vào giai đoạn nước rút càng nhạt.

Hay tại khán giả? "Thử thách cùng bước nhảy" cũng như rất nhiều chương trình truyền hình khác trao cho khán giả quyền năng rất lớn. Điều này đúng, bởi xét cho cùng, sự thành công của một nghệ sĩ là phải tìm được chỗ đứng của riêng mình trong lòng công chúng. Một chương trình hay, PR tốt, thí sinh tài năng, tại sao công chúng vẫn thờ ơ? Phải chăng khán giả không yêu nghệ thuật nhảy múa? Tình yêu chỉ xuất phát khi trái tim rung động và trái tim rung động khi người xem hiểu một cách đầy đủ ngôn ngữ múa, thông điệp mà người nghệ sĩ gửi gắm qua mỗi đứa con tinh thần của mình. Có lẽ, nghệ thuật múa chưa tìm được con đường để đến với trái tim khán giả nên không thể trách khán giả về sự thờ ơ của họ. Thiết nghĩ, phải bắt đầu từ việc "đào tạo" khán giả, nhưng phải đào tạo từ đâu lại là một câu chuyện khác. Khi khán giả chưa hiểu, chưa yêu thì ước muốn của cô gái xinh đẹp Hồng Nhung (top 4 của "Thử thách cùng bước nhảy") về "sự quan tâm nhiều hơn của công chúng và nghệ sĩ múa có thể sống được với nghề" vẫn là ước mơ quá xa vời…

Trong video clip phát tại đêm chung kết và trao giải, NSND Chu Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam cũng đã chia sẻ cảm xúc vui mừng của mình cũng như những người làm nghề về ý nghĩa tích cực mà cuộc thi mang lại. Mặc dù trước đó, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam cũng đã rất cố gắng để tìm cách phát triển, quảng bá và tạo dựng chỗ đứng cho nghệ thuật múa Việt Nam thông qua những cuộc thi như "Tác phẩm múa ít người", "Tác phẩm múa về đề tài Thăng Long - Hà Nội", thi "Tài năng trẻ"… nhưng kết quả chưa được như mong đợi. Những cuộc hội thảo về xây dựng tác phẩm múa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng ngôn ngữ múa mới, về lý luận phê bình múa… cũng chưa tìm được hướng đi tích cực cho sự phát triển nền nghệ thuật múa nước nhà. Những live show riêng về múa như "Vũ" của Linh Nga thì chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Chương trình truyền hình về nhảy múa như "Vũ điệu xanh", "Bước nhảy xì-tin"… chưa tạo được sức nóng nhất định.

Thành công của "Thử thách cùng bước nhảy" không đơn thuần là việc tìm kiếm được những vũ công xuất sắc như Lâm Vinh Hải, Tố Như, Quang Đăng, Hồng Nhung hay top 20 thí sinh tranh tài tại vòng chung kết, mà quan trọng hơn là góp phần quảng bá nghệ thuật nhảy múa ở Việt Nam, sự lao động nghệ thuật nghiêm túc của những nghệ sĩ chân chính.

Có lẽ, đây là mong mỏi và trăn trở của rất nhiều nghệ sĩ múa. Học tập vất vả, tuổi nghề ngắn nhưng đồng lương lại quá thấp, nghệ sĩ múa phải chạy sô cho các chương trình khác để kiếm thêm thu nhập như múa minh họa cho các ca sĩ, diễn trong các event, thời trang, thậm chí là game show giải trí trên truyền hình… Sau "Thử thách cùng bước nhảy", những vũ công lại trở về với công việc hằng ngày của mình, giữ lại những hình ảnh đẹp trong cuộc thi và khát khao có được nhiều hơn những sân khấu múa đích thực cho chính mình…