Trước khi bước vào phần trả lời các câu hỏi của báo chí, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao những kết quả mà chúng ta đã đạt được 9 tháng đầu năm nay như: Môi trường kinh doanh của Việt Nam, theo đánh giá mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) đã tăng 9 bậc, đứng thứ 5 trong ASEAN.

Phai chu dong de quy I-2017 dat toc do tang truong cao - Anh 1

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Tiêu chí bảo vệ nhà đầu tư nhỏ tăng ấn tượng, 31 bậc… Song bên cạnh đó, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra một số chỉ số sụt giảm thứ hạng như tiêu chí xin cấp phép xây dựng và vay vốn…

Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết thêm, tại phiên họp, nhắc lại con số về tốc độ tăng GDP 9 tháng mới đạt 5,93%, Thủ tướng Chính phủ đôn đốc “phải bàn sâu hơn, kỹ hơn, để có giải pháp bảo đảm tăng trưởng”, đạt mục tiêu đề ra khoảng 6,3-6,5%.

Trong đó, lưu ý các giải pháp về giải ngân vốn đầu tư, xuất khẩu, dịch vụ, du lịch, tài chính, tín dụng, đầu tư. Thủ tướng cũng nhắc nhở tình trạng “xuân thu nhị kỳ” là những tháng đầu năm, tăng trưởng thường chậm hơn. “Thủ tướng Chính phủ đã thẳng thắn chỉ ra rằng, vấn đề này tái diễn nhiều năm vừa qua, dẫn tới những tháng cuối năm phải “vắt chân lên cổ” để đạt mục tiêu.

Vì thế, Thủ tướng yêu cầu, chúng ta phải bàn những chủ trương lớn để ngay quý I-2017 đạt tốc độ tăng trưởng cao. Phải chủ động ngay từ bây giờ, không để bị động, lúng túng. Không thể để ăn Tết xong mới bàn đến quý I-2017”, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin.