Ngày 16-11, các đại biểu Quốc hội đã tiếp tục có phiên chất vấn Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Ngày 16-11, các đại biểu Quốc hội đã tiếp tục có phiên chất vấn Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Mở đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã nhận được đề nghị chất vấn của 59 đại biểu, cho thấy giáo dục là một trong các lĩnh vực được cử tri đặc biệt quan tâm.

Hàng loạt đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng về giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới kỳ thi quốc gia, nâng cao chất lượng đào tạo, xử lý vấn đề dạy thêm, học thêm, bạo lực học đường, giải pháp giải quyết việc làm cho sinh viên mới ra trường…

Trả lời đại biểu Dương Minh Ánh (Hà Nội), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận, mục tiêu đã nêu trong đề án đào tạo ngoại ngữ 2020 đã đặt ra trước đây không đạt được. Hiện, Bộ GD-ĐT đang rà soát, đánh giá, điều chỉnh lại các mục tiêu đề ra, tập trung đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, thiết kế lại các chương trình và đẩy mạnh xã hội hóa dạy, học ngoại ngữ.

“Tôi rất trăn trở”, Bộ trưởng GD-ĐT trả lời trước câu hỏi về thực trạng 191.000 ngàn sinh viên ra trường thất nghiệp và cho biết phần lớn số chưa có việc làm rơi vào nhóm các trường có điều kiện đảm bảo chất lượng yếu, mới thành lập. Đồng thời, Bộ trưởng cho biết, giải pháp là nâng cao chất lượng đào tạo gắn với nhu cầu thị trường lao động, điều chỉnh, qui hoạch lại mạng lưới các trường đại học; siết chặt chất lượng đào tạo cả đầu vào và đầu ra...

“Chất lượng giáo dục có nguyên nhân quan trọng nằm ngay ở chương trình chưa bám sát thị trường lao động, nhất là trong quá trình đào tạo dù xét về kiến thức thì không quá thấp, nhưng chưa thật chú trọng kỹ năng thực tế, trong đó có ngoại ngữ và công nghệ thông tin”, ông Nhạ nói.

“Cả nước hiện có 54 cơ sở đào tạo cử nhân luật, hàng năm hàng chục nghìn cử nhân luật ra trường. Xin hỏi Bộ trưởng có cần đến chừng ấy cơ sở đào tạo luật không, cơ sở nào Bộ cấp phép cho nhiều cơ sở đào tạo như vậy và khả năng kiểm soát nguồn nhân lực của Bộ như thế nào”, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) đặt câu hỏi.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng GD-ĐT cho rằng, không nhất thiết phải có tới 54 cơ sở đào tạo cử nhân luật và trong thời gian tới sẽ sắp xếp, qui hoạch lại, tập trung cho các cơ sở đào tạo của ngành để đầu tư cho đội ngũ viên, đặc biệt là tập trung cho chương trình đào tạo gắn với hội nhập. Đồng thời, phối hợp với Bộ Tư pháp để thống nhất chương trình đào tạo phù hợp, nâng cao chất lượng.

Vấn đề dạy thêm, học thêm được nhiều đại biểu đặt ra. Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đặt câu hỏi: Bộ trưởng đã nhận thấy việc dư thừa sinh viên tốt nghiệp không có việc làm, nói là có cách nhưng tôi chưa rõ đó là cách gì. “Về dạy thêm, học thêm, Bộ trưởng trả lời chưa có giải pháp căn cơ, hiện nay nhiều nơi nói không dạy thêm, nhưng lại yêu cầu phụ huynh ký giấy tự nguyện cho con học với một “trung tâm ma” để rồi học tại chính trường lớp của mình. Có ý kiến nói “trẻ em Việt Nam không có tuổi thơ”, Bộ trưởng có bình luận gì?”, ông Cương hỏi.

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, dạy thêm, học thêm là vấn đề có thật, tự thân và không đặt vấn đề cấm dạy thêm, học thêm mà cần quản lý cho đúng mục tiêu. Vấn đề gốc rễ, theo ông Nhạ là phải chỉnh lại chương trình, bỏ bớt các nội dung không cần thiết, trùng lặp, để chương trình nhẹ hơn, hợp lý hơn. Nhận trách nhiệm của bản thân, Bộ trưởng GD-ĐT cho biết thời gian tới sẽ phải sâu sát hơn trong quản lý dạy thêm, học thêm, tránh tình trạng biên tướng, gây bức xúc dư luận.

Theo chương trình, sáng hôm nay (17-11), Quốc hội sẽ tiếp tục phiên chất vấn với phần trả lời của Bộ trưởng Nội vụ. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ đăng đàn, trả lời chất vấn về những nội dung thuộc trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn trong ngày 2 ngày 15 và 16-11-2016.

Phai cam viec loi dung viec day, hoc them de bat ep hoc sinh hoc, gay buc xuc xa hoi! - Anh 1

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM) tranh luận với Bộ trưởng GD-ĐT

“Bộ trưởng trả lời tôi thấy chưa hài lòng, chưa thỏa đáng”, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP Hồ Chí Minh) thẳng thắn tranh luận lại.

“Bộ trưởng nói rằng không cấm dạy thêm, học thêm. Tôi nghĩ rằng không cấm cái quyền học và quyền dạy của giáo viên, học sinh một cách chính đáng, nhưng phải cấm những trường hợp lợi dụng việc dạy thêm, học thêm để bắt ép học sinh học, gây bức xúc xã hội. Ví dụ, có một số giáo viên không dạy hết nội dung chương trình, đem nội dung đó về nhà dạy thêm và khi kiểm tra thì chỉ kiểm tra vào nội dung dạy thêm mới có, còn chính khóa thì không có. Vấn đề này, phụ huynh và học sinh phản ánh rất nhiều, vậy tại sao lại không cấm. Phải cấm, nhưng cấm với trường hợp nào, không cấm trường hợp nào? Tôi nghĩ rằng Bộ trưởng chưa nói rõ trách nhiệm của mình, của Bộ GD-ĐT với vấn đề gây bức xúc xã hội này”, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Phương Thảo