Hình ảnh người tài xế bật khóc nức nở, bất lực đứng nhìn hàng chục người dân lao vào hôi của trên xe tải chở hàng bị cháy xuất hiện trên mạng Internet những ngày gần đây, chắc hẳn sẽ làm không ít người đau lòng.

Phai biet ho then - Anh 1

Vụ tai nạn tuy không gây thiệt hại về người, nhưng lại khiến dư luận hết sức bức xúc, phẫn nộ. Có người phải thốt lên rằng: Đã không giúp đỡ người bị nạn, lại còn tranh nhau hôi của, quả là hành động đáng hổ thẹn.

Sự việc xảy ra ngày 1/11, khi chiếc ô tô tải chở hàng chạy trên quốc lộ 1 đoạn qua thành phố Quy Nhơn (Bình Định) bỗng bốc cháy. Thay vì hành động giúp người tài xế cứu hàng, thì đám người sẵn bao và túi nilon lao tới lục bới và lấy những vật dụng còn sót lại... Chứng kiến cảnh tượng, một số người đứng ra ngăn cản: "Đừng có lấy! Trả lại hàng cho người ta…". Nhưng thật buồn, nhiều người vẫn lao vào, thậm chí họ còn trèo lên thùng xe vơ vét những gì có thể, bất chấp sự can ngăn của chủ xe và những người có lương tâm.

Xem lại hình ảnh, cảm nhận chung của nhiều người là sự phẫn nộ, thất vọng và đáng xấu hổ. Rất nhiều người đã phê phán gay gắt hành động mà họ cho là “ngang nhiên ăn cướp” nói trên. Một làn sóng lên án hành động của những người nhẫn tâm được đăng tải trên nhiều tờ báo (cả báo in và báo điện tử). Với những người có lương tâm thì hành động nêu trên khiến họ ám ảnh, day dứt. Còn với những người có máu tham, không biết họ suy nghĩ gì về hành động nhẫn tâm của mình và lương tâm họ có bị cắn rứt? Lẽ ra trong hoàn cảnh này, khi thấy người khác gặp nạn thì cần nhanh chóng có hành động giúp chủ xe thu dọn, bảo vệ hàng hóa; thì ngược lại, một số người có hành động tham lam, hoan hỉ trên sự đau khổ, mất mát của người khác. Quả là sự vô cảm đến tàn nhẫn, đi ngược với đạo lý truyền thống lá lành đùm lá rách của dân tộc ta.

Nhân dân ta vốn dĩ có truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái đã thành bản sắc qua hàng ngàn năm qua. Niềm tin được thắp lên, khi một số người trót hôi của tỏ ra hối hận và tự nguyện mang trả lại hàng. Điều đó phần nào an ủi, giúp người tài xế của chiếc xe chở hàng gặp nạn phần nào bớt khó khăn, thêm tin tưởng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Có thể thông cảm và sẵn sàng tha thứ, bởi với nhiều người tham gia hôi của hôm đó, hành động của họ chỉ là sự bột phát, hùa theo đám đông mà chưa kịp nghĩ tới hậu quả. Vẫn biết, những người hôi của chỉ là một bộ phận nhỏ, hành động nhất thời, con sâu làm rầu nồi canh, nhưng không ai mong muốn những hành động tương tự tiếp tục xảy ra. Tuy chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng đây là sự việc cần được rút kinh nghiệm và cần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng hơn ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng.

Yến Nhi