Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm – Bộ Công an cho biết, vừa phối hợp cùng Cục ảnh sát phòng chống tội phạm Công nghệ cao (C50) và Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá một đường dây lừa đảo huy động vốn công nghệ cao với quy mô cực lớn, chiếm đoạt trên 140 tỷ đồng của rất nhiều người.

Bước đầu, Công an bắt giữ khẩn cấp 3 nghi can có vai trò cầm đầu đường dây gồm: Nguyễn Thị Minh Phương (38 tuổi), Phạm Thanh Toàn (45 tuổi, cùng ngụ TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và Hồ Đình Phú (24 tuổi, ngụ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).

Pha duong day lua dao huy dong von cuc khung - Anh 1

nghi can Nguyễn Thị Minh Phương (trái)

Theo điều tra, Phương, Toàn và Phú đã cùng góp vốn thành lập công ty cổ phần Phương Thái An. Chúng còn thuê người lập ra trang web có tên miền hero8.org, thiết kế theo ý mô hình huy động vốn của Phương nghĩ ra.

Các đối tượng kêu gọi rất nhiều người đầu tư tiền tham gia vào hệ thống. Mỗi người tham gia buộc phải đóng hơn 10 triệu đồng, để được nhận 1 mã ID. Trong đó chung quy định, hơn 2 triệu đồng là mã PIN tham gia hệ thống, còn 8 triệu đồng là tiền đầu tư ban đầu, quy ước là PH.

Phương và đồng phạm, giới thiệu cho người tham gia về một mô hình thu lợi khủng chỉ trong một thời gian ngắn. Cụ thể với số tiền 10 triệu đồng đầu tư vào, người tham gia cứ 5 ngày sẽ nhận được số tiền lời là 2,2 triệu đồng. Với 1 mã ID, mỗi người có thể nhận 18 kỳ tiền lời, ước tính trong vòng 90 ngày, với số tiền thu về là 39,6 triệu đồng. Mức đầu tư được cho là thu lợi gần 300%.

Hình thức này làm cho nhiều người lóa mắt và bỏ tiền vào đầu tư. Có người mua một lúc rất nhiều mã.

Tuy nhiên theo điều tra của Công an, Phương và đồng phạm hoàn toàn không đầu tư gì mà chỉ lấy của người trước trả cho người sau, phần còn lại các đối tượng chia nhau tiêu xài.

Khi đường dây bị khám phá, Công an xác định trên hệ thống của các đối tượng có 21.405 mã khách hàng; trong số đó 14.637 mã đã kích hoạt. Có thể tạm thấy, đường dây do Phương cầm đầu cùng các đồng phạm đã chiếm đoạt của rất nhiều người số tiền khoảng 140 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra. Công an đề nghị những ai là nạn nhân của đường dây huy động vốn bằng công nghệ cao nói trên, sớm đến Công an trình báo để phục vụ công tác mở rộng điều tra.

Anh Sinh