Ăn Bun Thi và Cháp Sa Miên bị bộ đội biên phòng bắt giữ.

(Cadn.com.vn) - Cơn mưa tầm tã từ nửa đêm đến sáng vẫn chưa ngớt, con đường nhỏ lầy lội ở khu vực biên giới Việt Nam vắng bóng người chợt vang tiếng xe máy nổ. 2 chiếc xe máy cùng 2 người đàn ông Campuchia phóng nhanh về hướng nội biên Việt Nam. Tức khắc, bên những bụi cây ven đường, những bóng người tỏa ra bao vây, bắt giữ 2 người đàn ông cùng tang vật là khoảng 1kg ma túy đá. Và những người này chính là những BĐBP vừa đánh thành công Chuyên án 051A.

Thời gian gần đây, tình hình vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, đặc biệt là ma túy đá có nhiều diễn biến phức tạp tại khu vực biên giới một số tỉnh Tây Nguyên. Đặc biệt, qua nguồn tin của trinh sát của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT-TP) BĐBP phòng tỉnh Gia Lai cho thấy: có dấu hiệu manh nha hình thành một đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia qua khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (xã Ia Dom, H. Đức Cơ, Gia Lai) rồi về Việt Nam tiêu thụ. Tuy nhiên, các đối tượng ngoại biên hoạt động hết sức tinh vi khi lợi dụng khu vực biên giới giữa Việt Nam và Campuchia (giữa tỉnh Rattanakri và Gia Lai) nhiều đường mòn để vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó, những đối tượng này còn khá rành tiếng Việt nên thường trà trộn vào những người dân mua bán ở khu vực biên giới 2 nước rồi xâm nhập trái phép qua biên giới vào lúc nửa đêm. Chưa kể, qua nguồn tin trinh sát cũng nắm được, những đối tượng này luôn manh động, có lúc mang theo cả “hàng nóng” sẵn sàng chống trả để thoát thân.

Pha chuyen an ma tuy lon nhat Tay Nguyen - Anh 1

Từ tình hình trên, Cục PCMT-TP BĐBP đã cử Đoàn Đặc nhiệm miền Trung phối hợp với Phòng PCMT-TP BĐBP tỉnh Gia Lai tiến hành điều tra, xác minh bước đầu. Đến tháng 7-2016, Cục PCMT-TP BĐBP đã tiến hành xác lập Chuyên án 051A nhằm tập trung đấu tranh bắt giữ các đối tượng, triệt phá đường dây manh nha trên. Đại tá Nguyễn Xuân Bắc - Phó Cục trưởng Cục PCMT-TP Bộ Tư lệnh BĐBP làm trưởng Ban Chuyên án (BCA), Đại tá Vũ Trọng Tiệp - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai làm phó trưởng ban. Cũng từ đây, lực lượng TS đã dần xác định được những đối tượng trong đường dây đưa ma túy thẩm lậu Việt Nam tiêu thụ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, xác định các đối tượng chuẩn bị mang một lượng lớn ma túy, Đại tá Nguyễn Hữu Quế - Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm miền Trung Cục PCMT-TP BĐBP phối hợp với BĐBP tỉnh Gia Lai và ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh nhanh chóng lên kế hoạch mật phục bắt quả tang đối tượng cùng tang vật.

1 giờ ngày 15-10, các CBCS BĐBP lặng lẽ men theo những cánh rừng giữa cơn mưa lạnh buốt vùng biên để vào vị trí đánh án. Việc mật phục phải bí mật nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cũng như phải làm sao bắt giữ được đối tượng cùng tang vật. Mưa cứ mỗi lúc càng nặng hạt và kéo dài, nhưng những CBCS BĐBP vẫn âm thầm bám vị trí dù lạnh buốt. Đêm trắng cứ thế trôi qua...

Pha chuyen an ma tuy lon nhat Tay Nguyen - Anh 2

Số lượng ma túy đá 2 đối tượng mang theo ước khoảng 1kg.

Đến 8 giờ cùng ngày, nguồn tin báo về cho biết: đối tượng cùng một lượng lớn ma túy đá bắt đầu vượt biên và đang đi vào khu vực đường mòn phía Nam cánh gà Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (thuộc khu vực thôn Cửa Khẩu, xã Ia Dom, H. Đức Cơ). Một lát sau, 2 chiếc xe máy của 2 người đàn ông đang phóng nhanh trên con đường mòn đầy bùn lầy không hề hay biết rằng đã vào vòng vây của lực lượng biên phòng. Sau hiệu lệnh, lực lượng mật phục nhanh chóng quật ngã, khống chế 2 đối tượng cùng tang vật là một bì bóng lớn bên trong chứa một cục lớn màu trắng dạng tinh thể. Tại trụ sở ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, 2 đối tượng được nhanh chóng xác định là Ăn Bun Thi (1977) và Cháp Sa Miên (1988, đều mang quốc tịch Campuchia và thường trú H. Ozadav, tỉnh Rattanakiri, Campuchia). Thi luôn tỏ ra lọc lõi và cho rằng mình đang vượt biên trái phép vào rừng “uống cà-phê!”. Tuy nhiên, trước các chứng cứ và tang vật không thể chối cãi, Thi và Miên đã phải khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Thi và Miên khai nhận bên trong bì bóng với khoảng 1kg tinh thể màu trắng trên là ma túy tổng hợp (dạng đá) được chúng mua và vận chuyển từ Cửa khẩu Ozadav về Việt Nam tiêu thụ.

Ngoài ma túy, lực lượng chức năng còn thu được 2 ĐTDĐ, 2 xe máy cùng một số giấy tờ liên quan. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành các thủ tục liên quan để tiến hành điều tra, xử lý theo pháp luật Việt Nam quy định. Đây không chỉ là vụ bắt giữ ma túy đá có khối lượng lớn nhất trên địa bàn Tây Nguyên từ trước đến nay mà việc phá thành công Chuyên án 051A đã thể hiện chiến công xuất sắc của lực lượng biên phòng Việt Nam trong việc ngăn chặn ma túy thẩm lậu từ biên giới nước ngoài vào Việt Nam, góp phần giữ vững an ninh chính trị và TTATXH trên khu vực biên giới.

Minh Tân