Ngôi nhà của ông Linh "mọc" lên sau khi rừng xung quanh bị triệt hạ.

(Cadn.com.vn) - Người dân ở thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, H. Nam Giang, Quảng Nam) phản ánh, mấy năm gần đây, một nhóm hộ dân địa phương tàn phá cả trăm héc-ta rừng bòn bon tự nhiên thuộc địa bàn thôn để lấy đất trồng cây keo. Điều đáng nói, sự việc kéo dài và tổng diện tích rừng bị xâm lấn để trồng cây keo lên đến hàng trăm héc-ta nhưng chính quyền địa phương và ngành chức năng không có biện pháp ngăn chặn triệt để.

Từ bức xúc của người dân, P.V Báo Công an TP Đà Nẵng đã đến thôn Dung và được cán bộ cơ sở ở đây dẫn đường, vượt hơn 5km đường rừng vào khu vực rừng bòn bon bị tàn phá. Dẫn chúng tôi băng qua những cánh rừng keo kéo dài hàng cây số, ông A Hó Thiết, Trưởng thôn Dung, không khỏi xót xa khi mới vài năm trước, nơi đây là những cánh rừng bòn bon trĩu quả. "Trước đây mỗi năm đến mùa thu hoạch, người dân trong thôn vào núi hái bòn bon về bán. Mỗi mùa có nhà hái bán được vài triệu, nhà nhiều kiếm được hơn chục triệu. Thế nhưng mấy năm nay, cha con ông Doãn Lên, ông Doãn Linh (trú cùng thôn) vào đốn hạ hết rừng bòn bon rồi đốt cháy để trồng keo. Người dân trong thôn rất bức xúc, nhiều lần ý kiến lên cấp trên nhưng không được xử lý triệt để...". Cũng theo ông Thiết, trong một cuộc họp trước đó mấy hôm, anh H. là Phó trưởng thôn kiêm đại biểu HĐND thị trấn Thạnh Mỹ có ý kiến về sự việc phá rừng trên. Đến tối cùng ngày, anh H. bị ông Linh hành hung trọng thương.

Nghe Trưởng thôn Dung kể vậy, chúng tôi liền hỏi ông có sợ bị trả thù khi dẫn P.V vào rừng tìm hiểu vụ việc? Ông Thiết khẳng định: "Mình không làm gì sai nên không sợ. Việc rừng bòn bon ở đây bị triệt hạ người dân ai cũng xót xa, là trưởng thôn nên mình phải lên tiếng. Ngoài nguồn thu nhập dựa vào núi rừng bị mất, người dân trong thôn cũng không có đất để sản xuất, trong khi cha con ông Lên lại có đến cả trăm héc-ta keo như vậy. Phải có sự bảo kê của ai đó thì họ mới làm vậy được chứ cha con ông Lên cũng giống như mình, không thể có đủ tài chính để trồng cả trăm héc-ta keo như vậy được"...

Pha ca tram hec-ta cay bon bon tu nhien de trong keo: Chinh quyen va nganh chuc nang co lam ngo? - Anh 1

Pha ca tram hec-ta cay bon bon tu nhien de trong keo: Chinh quyen va nganh chuc nang co lam ngo? - Anh 2

Sau hơn 1 giờ đi bộ qua những cánh rừng keo kéo dài từ đồi này sang đồi khác, chúng tôi đã đến được địa điểm nơi 2 cha con ông Linh dựng nhà giữa núi để ở. Tại hiện trường, chúng tôi không khỏi xót xa trước những cây bòn bon hàng chục năm tuổi bị đốn hạ không thương tiếc. Bên cạnh đó, những cây rừng cổ thụ có đường kính đến 2 người ôm cũng nằm ngổn ngang khắp nơi. Trên nền đất, thay vào đó là những cây keo mới được trồng khoảng vài tháng. "Hôm diện tích rừng ở đây mới bị phá, chúng tôi cùng các ngành chức năng và chính quyền địa phương có vào kiểm tra. Tuy nhiên lúc lập biên bản thì ông Linh không chịu ký. Từ đó đến nay không biết ông Linh có bị xử lý gì không, trong khi cây keo được ổng trồng lên khắp cánh rừng rồi. Đây chỉ là diện tích nhỏ thôi, cả trăm héc-ta rừng khác ổng phá mấy năm nay thì giờ cây keo đã lớn rồi", anh T., một công an viên thôn đi cùng cho biết.

Theo cán bộ thôn Dung cho biết, trước đây khi kiểm tra thì cha con ông Linh không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên gần đây cha con ông này có đưa ra một sổ đỏ với diện tích hơn 2 héc-ta. "Không biết sổ đỏ đó có phải được cấp cho khu vực này hay không, vì chúng tôi không thể tiếp cận để đối chiếu, nhưng trên thực tế diện tích rừng mà cha con ông Linh phá để trồng keo tại đây lên đến cả trăm héc-ta chứ không chỉ vài héc-ta. Mà nếu khu vực này được cấp đất để sản xuất thì tại sao người dân đang thiếu đất, đang có nhu cầu không được cấp (?). Điều đáng nói, việc cha con ông Linh phá rừng như vậy kéo dài nhiều năm nhưng không được xử lý...", ông Thiết nói.

Sự việc nghiêm trọng như đã nêu nhưng khi làm việc với chúng tôi, ông Ka Phu Tân, Chủ tịch thị trấn Thạnh Mỹ trả lời rất qua loa: "Sự việc trên người dân có phản ánh trong các lần tiếp xúc cử tri. Cái ni thuộc cấp huyện rồi nên huyện xử lý. Theo đó, HĐND huyện đã có văn bản gửi cho người dân trả lời vấn đề này. Nội dung họ trả lời sao tôi không rõ. Nếu các anh muốn nắm rõ thì liên hệ với HĐND huyện để được cung cấp. Khu vực đó hộ ông Linh có sổ đỏ, nhưng sổ đỏ được cấp diện tích bao nhiêu thì các anh liên hệ với địa chính để nắm rõ. Việc rừng bòn bon nằm trong diện tích đất ổng được cấp nên ổng có quyền phá chứ răng chừ. Còn việc Phó trưởng thôn Dung bị đánh thì tôi chưa nghe báo cáo", ông Tân nói. Trong khi đó, ông Đinh Tuấn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H. Nam Giang, cho biết: "Vừa rồi anh em có vào đó nhưng trời mưa nên chưa đi hết. Tuần tới để tôi nói anh em tiếp tục vào xem thế nào rồi có hướng giải quyết".

Bão Bình